พาสปอร์ตหายต่างแดนไม่ต้องตกใจ ! ณัฐ ศักดาทร แชร์ประสบการณ์วิธีแก้ปัญหา

เวลาท่องเที่ยวต่างประเทศ สิ่งสำคัญที่ต้องพกติดตัวตลอดเวลาพาสปอร์ต  แต่หากเกิดอุบัติเหตุพาสปอร์ตของเราสูญหาย จะทำอย่างไรกันดี  เรื่องนี้เกิดขึ้นกับ นักร้องนักแสดงหนุ่มอย่าง ณัฐ ศักดาทร ที่เดินทางไปเที่ยวเกาหลีใต้ ซึ่งเจ้าตัวได้โพสต์เล่าเรื่องราวเอาไว้ว่า

ไปเกาหลีรอบนี้ได้ประสบการณ์ใหม่สุดเร้าใจครับ… passport หายครั้งแรกในชีวิต!!! (และหวังว่าจะไม่มีครั้งต่อไป)???

คาดว่าน่าจะตกใน taxi คืนที่ออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงด้านหลัง พอกลับถึงโรงแรมก็รีบขึ้นห้องทิ้งตัว เพราะง่วงเพลียมาก ไม่เช็คอะไรเลย วันต่อมารู้ตัวอีกที อ้าว passport ตรูหาาายยย เวรรรร นอยด์สิครับ เพราะวันถัดไปต้องบินกลับไทยแล้วด้วย มีงานรออยู่ด้วย จะได้กลับมั้ยเนี่ย

รวบรวมสติ เข้า google เสิร์ชว่า “พาสปอร์ตหาย เกาหลี” โอ้ววว ปรากฏว่ามีคนไทยรีวิววิธีทำพาสปอร์ตใหม่ชั่วคราวไว้เพียบ! (ขอบคุณผู้มีพระคุณทุกท่าน!) เล่าขั้นตอนละเอียดยิบว่าต้องทำไงบ้าง ทุกคนบอกเหมือนกันว่าไม่ยากเลย เริ่มอุ่นใจขึ้นมาทันที

หนึ่งในสิ่งที่ต้องใช้ก็คือสำเนา ID และ passport ซึ่งเรามีถ่ายเก็บไว้ในมือถืออยู่แล้ว ค่อยยังชั่ว แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องใช้คือใบแจ้งความ ซึ่งต้องแจ้งกับสถานีตำรวจเกาหลี ไอ้เราก็พูดเกาหลีไม่เป็น จะไปบิบิมบับ บูลโกกิ ใส่เค้า คงโดนถีบกระเด็น?

โทรคุยปรึกษากับ concierge ของโรงแรม ถามเค้าว่าจะแจ้งความต้องทำไง เค้าก็ถามข้อมูลพาสปอร์ตเราว่าสีอะไร เลขอะไร สถานที่+เวลาช่วงที่คาดว่าน่าจะหาย แล้วโทรคุยกับสถานีตำรวจให้เราเสร็จสรรพเลย เราแค่ต้องเดินทางไปสถานีตำรวจด้วยตัวเองแล้วก็รับเอกสารมา ไม่ต้องคุยอะไรเพิ่มอีกเลย แถมเค้ายังช่วยโทรเช็คกับคนที่สถานทูตไทยให้ด้วย ยื่นแผ่นกระดาษมาให้ ในนั้นมีพิมพ์บอกรายละเอียดว่าพรุ่งนี้เช้าเราต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ควรไปกี่โมง ใช้เวลาเดินทางและดำเนินการทั้งหมดเท่าไร เขียนที่อยู่สถานทูตไทยเป็นภาษาเกาหลีให้ครบ เพื่อตอนเช้าเราจะได้ยื่นให้ taxi ดูและพาไปได้เลย โคตรประทับใจ! (ขอเอ่ยชื่อ ‘Chloe Lee’ the concierge @ Park Hyatt Seoul – Thank you so so so much for being super helpful!)

เช้าวันถัดมาก็ไปถ่ายรูปในตู้ถ่ายรูปติดบัตรในสถานีรถไฟใต้ดินก่อน ตามที่มีคนไทยในเน็ตรีวิวไว้ สะดวกมาก แล้วไปสถานทูตไทยเลย เข้าไปก็ประหลาดใจอีก ตรงที่พอจะกดบัตรคิว เค้ามีเขียนไว้ชัดเจนเลยครับว่าทำ “C.I. (พาสปอร์ตขาว)” ให้กดเลข 4 นี่แสดงว่ามีคนมาเที่ยวแล้วทำหายเหมือนเราเยอะจริงสินะ ถึงขนาดต้องมีแถวแยกต่างหากสำหรับดูแลเรื่องนี้? เจ้าหน้าที่ที่สถานทูตก็ใจดีครับ จัดการทุกอย่างให้อย่าง friendly และรวดเร็วมาก รอไม่นานเลย ได้กระดาษสีขาวแผ่นนี้มาเพื่อใช้แทน passport ตามที่เห็นในรูป แล้วก็ได้เดินทางกลับไทยตามตารางเดิมโดยสวัสดิภาพ

ตอนนี้ถึง กทม เรียบร้อยแล้วครับ …แต่คงจะจดจำทริปเกาหลีครั้งนี้ไปอีกนานนน!! 555

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เรียกว่าสติของหนุ่มคนนี้ดีจริงๆ  ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ฉะนั้นอย่าลืมนะครับไปต่างประเทศ ถ่ายสำเนาพาสปอร์ตเราไว้ ไม่ว่าจะเป็นแบบเอกสารหรือถ่ายรูป จะช่วยเรายามฉุกเฉินได้