ข่าว ต่างประเทศ

ปัญหาวิกฤตชาวมุสลิมโรฮิงญายืดเยื้อต่อเนื่อง ยูเอ็น เตรียมประชุมแก้ปัญหา

 

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เตรียมหารือเหตุความรุนแรงในเมียนมาอาทิตย์นี้

ยูเอ็น เตรียมหารือเหตุความรุนแรงในเมียนมา และฟังรายงานการสรุปสถานการณ์ในรัฐยะไข่จากนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็นในวันพรุ่งนี้ (27 ก.ย.) นี้ หลังจากที่ ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร สหรัฐฯและประเทศอื่นๆอีก 4 ประเทศ ยื่นคำร้องขอจัดการประชุม เพื่อร่วมกันหาทางออกวิกฤตชาวมุสลิมโรฮิงญา

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า ปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธในรัฐยะไข่ เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ขณะที่นายเรเซป เทยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวหารัฐบาลเมียนมาว่าให้เงินสนับสนุนชาวพุทธเมียนมา ในการกวาดล้างชาวโรฮิงญา ส่วนกลุ่มนักสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็น ใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเมียนมา และเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนระบบและการปฏิบัติงานของกองทัพในประเทศ

ขณะที่นายโฮว โด ซวน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็น กล่าวปฏิเสธในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่ ซึ่งจัดขึ้นในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ว่า เมียนมาไม่ได้ใช้ความรุนแรง ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา และไม่มีการสังหารหมู่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ พร้อมกันนี้ ยังระบุด้วยว่า ผู้นำเมียนมาที่พยายามต่อสู้เพื่ออิสรภาพและสิทธิมนุษยชนมาเป็นเวลานาน ไม่มีทางสนับสนุนนโยบายดังกล่าวอย่างแน่นอน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน