Breaking News ข่าว

เหตุการณ์สำคัญ “โลก” 2559 (2)

1. "ทรัมป์" หักปากกาโพลล์ สัมพันธ์โลกจะเป็นเช่นใด ?

วันที่ 8 พฤศจิกายน "โดนัลด์ ทรัมป์" ขึ้นเเท่นเป็นผู้นำเเดนอินทรีท่ามกลางการประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โลกผวาญทันทีที่มหาเศรษฐีของเเดนมะกันคว้าชัย สัมพันธ์ของสหรัฐฯ กับนานาชาติเกิดขึ้นหลากมุมในทันที โดยเฉพาะอินทรี-หมีขาว

15 ธันวาคม CIA เปิดเผยรายงานว่า "วลาดิเมียร์ ปูติน" ประธานาธิบดีรัสเซีย มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแฮกข้อมูลระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้ Wikileaks ได้ข้อมูลเกี่ยวกับการคอร์รัปชันของ "ฮิลลารี คลินตัน" ไปเปิดเผย จนส่งผลให้คะแนนความนิยม "ฮิลลารี" ลดลง 

รัสเซียถูกสหรัฐฯ กล่าวหาว่าต้องการแทรกแซงผลการเลือกตั้ง ซึ่งปูตินปฏิเสธข้อหานี้  แม้ "บารัค โอบามา" จะสร้างเรื่องร้อนให้โลกหลังคว่ำบาตรทางการทูตกับรัสเซีย เเต่ "ปูติน" ใจเย็นพอที่จะไม่เดินตามเกมโอบามา สงครามเย็นเมื่อหลายสิบปีก่อนกลับมาครองการเมืองโลกยุคปัจจุบันเเล้ว เเม้ไม่ได้วันนี้ไม่ได้ต่อสู้กันด้วยเพียงอาวุธ แต่ต่อสู้กันในโลกไซเบอร์ มันเป็นภัยความมั่นคงรูปแบบใหม่ในศตวรรษที่ 21 

 

2. "บรัสเซลส์-นีซ-เบอร์ลิน" กับเหตุก่อการร้าย "อเลปโป" เมืองต้องคำสาป

เหตุสะเทือนขวัญชาวยุโรปที่เมืองบรัสเซลส์-นีซ-เบอร์ลิน สามเมืองหลักของประเทศเบลเยี่ยม ฝรั่งเศสและเยอรมนี นั้น หลายฝ่ายเชื่อว่ามาจากโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มไอเอส…เหตุการณ์ก่อการร้ายลักษณะนี้สะท้อนภัยความมั่นคงรูปแบบใหม่ คือผู้ก่อการร้ายมีลักษณะ หมาป่าตัวเดียว (Lone Wolf) ที่รับอิทธิพลจากการโปรโมตในสื่อออนไลน์ แม้ไม่ได้รับคำสั่งจากกลุ่มไอเอสโดยตรง ทางการติดตามผู้ก่อเหตุได้ยากขึ้น 

"อเลปโป" เมืองหนึ่งในซีเรียที่พบสงครามภายในประเทศตั้งแต่ปี 2011 หลังจากเกิดเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาล "บาชาร์ อัล-อัสซาด" ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลส่วนหนึ่งกลายเป็นกลุ่มกบฏ และเมืองอเลปโป ซึ่งเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ได้กลายเป็นสนามรบระหว่างกลุ่มกบฏและฝ่ายรัฐบาล ตลอดปี 2016 ที่ผ่านมา สงครามกลางเมืองอเลปโปทวีความรุนแรง

ล่าสุดรัฐบาลซีเรียเเละกลุ่มกบฏตกลงยุติการทำสงคราม…เเต่เมืองอเลปโปเกิดความเสียหายจนไม่เหลือเค้าโครงเดิมของเมืองที่เคยเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของซีเรีย เรื่องนี้ยังเป็นสงครามสหรัฐฯ และรัสเซีย และประเทศตะวันออกกลางอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องเเละคล้ายว่า ความขัดแย้งระหว่างสองมหาอำนาจครั้งนี้ จะเป็นเสมือนยุคสงครามเย็นเเละนำไปสู่ความขัดแย้งที่ลุกลามหรือไม่

 

3. "Brexit" การสั่นคลอนสหภาพยุโรป

"Brexit" คือชาวอังกฤษส่วนใหญ่ลงประชามติว่า ต้องการให้อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ยุโรปเจอกับปัญหาการทะลักของผู้อพยพและวิกฤตหนี้ยุโรป ส่งผลให้ชาวอังกฤษเรียกร้องให้มีการทำประชามติ ที่สุดท้ายพรรค Conservative ของอดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ตัดสินใจทำประชามติในเดือนมิถุนายน 2016 ผลประชามติชี้ว่า ชาวอังกฤษ 52% ตัดสินใจให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป โดยสาเหตุหลักมาจากปัญหาผู้อพยพ และการแย่งงานของชาวต่างชาติ

เดวิด คาเมรอน ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีทันทีที่ทราบผล เเละสมาชิกพรรค Conservative เลือก เทเรซา เมย์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทน แต่ผลประชามตินี้จะต้องได้รับการเห็นชอบจากรัฐสภาเมืองผู้ดีเสียก่อน จากนั้นอังกฤษจึงจะเจรจาต่อรองกับสหภาพยุโรป เพื่อนำอังกฤษอออกจากสหภาพยุโรปในกรอบระยะเวลา 2 ปี  เรื่องนี้มีผลว่าสหภาพยุโรปจะสามารถดำเนินไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ เพราะมันทำให้พรรคการเมืองฝ่ายขวาที่ต่อต้านสหภาพยุโรป เช่น ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี ได้รับการสนับสนุนมากขึ้นจากคนยุโรป และปีหน้า3 ประเทศนี้จะจัดการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งจะเป็นการชี้ชะตาของสหภาพยุโรปในอนาคต

 

4. "ชาเปฯ" เเชมป์ไร้วิญญาณ ? – โรนัลโด้กับเกียรติยศระดับโลก

29 พฤศจิกายน คือวันบันทึกโศกนาฏกรรมวงการฟุตบอลเมื่อเครื่องบินเช่าเหมาลำของสโมสรฟุตบอล ลีกสูงสุดบราซิล "ชาเปโคเอนเซ" ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกที่โคลอมเบียระหว่างกำลังเดินทางไปแข่งขันศึกสโมสรฟุตบอลทวีปอเมริการอบชิงชนะเลิศ โคปา ซูดาเมริกานา (Copa Sudamericana) นักเตะะที่รอดชีวิตเหลือเพียง 5 คน ธารน้ำใจที่โลกเทให้ชาเปโคเอนเซ ส่วนคู่แข่งรอบชิงฯ "แอตเลติโก นาซิอองนาล" ประกาศมอบแชมป์เกียรติยศนี้แก่ชาเปฯ

นักฟุตบอลระดับตำนานโลก อาทิ ฮวน โรมัน ริเกลเม่ และโรนัลดินโญ่ พร้อมลงเล่นให้ ส่วนสโมสรฟุตบอลทั่วโลกแสดงความไว้อาลัยให้กับพวกเขาอย่างไม่ขาดสาย "ความสวยงามที่แท้จริงของเกมกีฬาฟุตบอล" คือนิยามที่ควรมอบให้กับวิญญาณนักเตะที่ลอยไปบนสวรรค์

ส่วนคริสเตียโน โรนัลโด ก็สมหวังครั้งเเรกในชีวิตค้าเเข้ง เมื่อคว้าเเชมป์ยูโร2016มาได้ เเม้ร่างกายในรอบชิงชนะเลิศทัวร์นาเมนต์นี้เจ้าของเสื้อหมายเลข7 จะลงสนามไม่กี่นาที เเต่สุดท้ายความร่วมเเรงร่วมใจของเพื่อนๆในทีมชาติโปรตุเกสก็ทำให้ชายคนนี้ถึงฝั่งฝันในชีวิตลูกหนังได้สำเร็จ

 

5. "Juno" เข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสฯ

4 กรกฎาคม คือวันเฉลิมฉลองวันชาติอเมริกา เเต่… "Juno" ยานสำรวจอวกาศพลังงานแสงอาทิตย์ของนาซาที่เดินทางบนถนนอวกา 5 ปี เกือบ 2,000 ล้านไมล์ เข้าสู่วงโคจรดาวพฤหัสบดี เพื่อบันทึกภาพ"ดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ที่สุดในสุริยะจักรวาล ก่อนหน้านี้ยานอวกาศทุกลำใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ที่ทำจากสารกัมมันตภาพรังสี เเต่ยาน Juno ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ ของโครงการสำรวจอวกาศ

 

6. "แจ็ก หม่า-ปาร์ค-ดูเตอร์เต้-ซูจี" บุคคลเเห่งเอเชีย

"แจ็ก หม่า" ประธานกลุ่มบริษัท Alibaba เเห่งจีน สร้างแรงสั่นสะเทือนทั้งวงการอีคอมเมิร์ซในไทยเเละโลก เเสวงหาความร่วมมือทางธุรกิจในระดับโลกค้าขายทางโลกออนไลน์ที่ทำให้ตลาดการค้าเปลี่ยนมือทันทีจากชายตัวเล็กๆ คนหนึ่งจากมณฑลห่างความเจริญในเเผ่นดินกว้างใหญ่ของเมืองจีน เเต่สามารถยืนขึ้นเป็นเบอร์1ของโลกในการค้าขายออนไลน์ได้ในยามนี้

ตุลาคม 2559 ทั่วโลกทราบข่าวอื้อฉาวของ "ปาร์ค กึน ฮเย" ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ว่า "ชเว ซุน ซิล" เพื่อนสนิทมีบทบาทต่อการเลือกคณะรัฐมนตรี บังคับให้บริษัทใหญ่ๆ บริจาคเงินให้กองทุนที่เพื่อนสนิทผู้นำโสมขาวก่อตั้งขึ้น รวมถึงการแก้ไขบทสุนทรพจน์ ของประธานาธิบดี บวกกับพฤติกรรมอื้อฉาวอื่นๆที่นำไปสู่การประท้วงของชาวเกาหลีใต้หลายแสนคนในช่วงหลายสัปดาห์ จนสุดท้ายผู้นำโสมขาวตัดสินใจประกาศลาออก และให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา เเต่การลงโทษครั้งนี้อาจส่งผลให้ผู้นำหญิงเเห่งเกาหลีใต้ ติดคุก 45 ปี

ส่วนฟิลิปปินส์..หนึ่งในประเทศที่มีพัฒนาการทางประชาธิปไตยมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่มีความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยและคนจนสูงเช่นเดียวกัน โรดริโก ดูเตอร์เต วัย 71 ปี อดีตนายกเทศมนตรี ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 ของประเทศ ชายคนนี้ได้รับความสนใจจากสื่อต่างชาติ  เพราะประกาศว่าจะสังหารคนค้ายาเสพติด และอาชญากร รวมถึงจะไปปักธงฟิลิปปินส์ที่บริเวณเขตพิพาททะเลจีนใต้  ความระห่ำของชายคนนี้มิทำให้ชาวประชาชนฟิลิปปินส์กว่า 39% เปลี่ยนการตัดสินใจ เพราะชาวตากาล็อกเลือกดูเตร์เต  เเม้ถ้อยคำรุนแรงที่ประณามผู้นำเเดนอินทรี  เช่น  “Son of the bitch” หรือ  “Puppet”  และหันไปสานสัมพันธ์กับจีนแทน เเค่นี้ก็เขย่าโลกพอสมควรเเล้วสำหรับชายที่ชื่อโรดริโก ดูเตอร์เต 

ด้านความขัดแย้งระหว่างชาวมุสลิม-ชาวพุทธในเมียนมายังดำเนินอย่างต่อเนื่อง นานาชาติประณามว่า เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เเต่ "ออง ซาน ซู จี" และพรรค National League for Democracy ที่คว้าชัยในการหย่อนบัตรครั้งล่าสุดของดินเเดนเเห่งนี้ เคยประกาศไว้เมื่อชนะเลือกตั้งว่า "จะนำเมียนมาไปสู่สันติภาพและความปรองดอง"  หากไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ จะกระทบต่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของเมียนมา ที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ เเต่มารดาของชาวเมียนมาคนนี้ยังอึ้งกับคำถามของนานาชาติที่ยิงตรงไปสู่เธอ

 

7. Samsung ​Note 7 สาบสูญ "Pokémon Go" เกมเเห่งปี

"Pokémon Go" เกมฮอตของโลกที่มีรูปแบบคือการไล่ตามจับโปเกมอน การต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆ ฯลฯ โดยการเล่นเกมนี้อ้างอิงข้อมูลตามแผนที่ในโลกจริง หากใครไม่เดินก้มหน้าจิ้มโทรศัพท์มือถือจับโปเกมอนคล้ายว่า "จะตกเทรนด์" ส่วนห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆ  ลงทุนซื้อ Lure Modules เพื่อดึงผู้เล่นให้แวะเวียนเข้ามาที่ร้าน ฝั่งตำรวจและรัฐบาลบางชาติเคยแสดงความหวั่นเกรงต่อการเสพติดเกม Pokémon Go

เเละเมื่อมีข่าวว่า…ระเบิดตัวเองของสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่อายุสั้นที่สุดจากเกาหลีใต้ เพราะเมื่อเริ่มวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคม Samsung เริ่มเรียกคืนเครื่องจากลูกค้า พร้อหยุดการผลิต Note 7 ถาวร! หลังเกิดเหตุลูกค้าร้องเรียนว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ระเบิดระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่ เเละสายการบินต่างๆสั่งห้ามนำสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ขึ้นบนอากาศยาน เหตุดังกล่าวส่งผลให้หุ้นของบริษัทนี้ร่วงเเบบน่ากลัว

 

8. ทูตรัสเซียถูกยิงในตุรกี ปูตินสั่งเพิ่มอาวุธ

19 ธันวาคม 2016 อันเดร คาร์ลอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำตุรกี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตุรกียิงเสียชีวิตในแกลเลอรี กลางกรุงอังการา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตุรกีลงมือสังหารทูตรัสเซีย ได้ตะโกนข้อความเกี่ยวกับการแก้แค้นให้อเลปโป เเละถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตในเหตุการณ์ทันที เหตุการณ์อุกอาจนี้เกิดขึ้นระหว่างที่ตุรกีและรัสเซียกำลังกลับมารื้อฟื้นความสัมพันธ์ เหตุการณ์สังหารทูตรัสเซียนั้นถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่อุกอาจ และสะท้อนว่ารัสเซียนั้นกำลังตกเป็นเป้าของกลุ่มที่ไม่พอใจรัสเซียในกรณีเข้าไปสนับสนุนรัฐบาลซีเรียในสงครามครั้งนี้

 

9. "ซิกา" ไวรัสระบาดโลก

การแพร่ระบาดโรคนี้ในบราซิลเมื่อปี 2015 นั้น  สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสซิกาทวีความรุนแรงในปี 2016 โดยเฉพาะทวีปอเมริกาใต้  เพราะองค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้ไวรัสซิกาซึ่งมียุงลายเป็นพาหะเป็น "ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" และยังต้องสงสัยว่าไวรัสดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับกรณีศีรษะของเด็กทารกแรกเกิดเล็กผิดปกติ เนื่องมาจากแม่ของเด็กติดเชื้อขณะตั้งครรภ์

ผลการสำรวจโดยองค์การอนามัยโลก ระบุว่ามีเด็กทารกแรกคลอดที่มีอาการผิดปกติใน 30 ประเทศทั่วโลก และยังพบเด็กทารกกว่า 2,100 คน ที่มีพัฒนาการผิดปกติในประเทศบราซิล โดยคาดว่าเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อของมารดาในขณะตั้งครรภ์จากการแพร่ระบาดในปี 2015 เเละองค์การอนามันโลกจะยังคงดำเนินการตามนโยบายควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในระยะยาว เนื่องจากไวรัสซิกายังไม่หมดไป

     

10. "Your Name" แอนิเมชันยอดเยี่ยม 2016 "บ็อบ ดีแลน" ไม่ขึ้นรับรางวัลโนเบล

13 ตุลาคม  Swedish Academy หรือคณะกรรมการรางวัลโนเบล ประกาศว่า ผู้ชนะรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ประจำปี 2016 คือศิลปินและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน "บ็อบ ดีแลน"  เเต่คณะกรรมการเเละสังคมโลกยังงงอยู่ว่า ทำไมชายคนนี้ไม่มารับรางวัลที่เรียกว่าเกียรติยศของมนุษยชาติรางวัลหนึ่ง

แน่นอนว่ามันคงไม่ใช่ทุกปีที่ศิลปินจากสาขาอื่นๆ จะคว้ารางวัลอันทรงเกียรตินี้ ศิลปะที่พวกเขาสร้างขึ้นมามีคุณค่าแต่เมื่อถึงวันรับรางวัล บ๊อบ ดีเเลน เเม้ร่างกายจะไม่มาร่วมงานเเต่ยังฝากความติสต์ในการมอบสุนทรพจน์ให้ตัวเเทนไปกล่าวในงาน ซึ่งทำให้เรื่องนี้จบแบบมีความสุข

 

ส่วนภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง "Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ" ในชื่อเวอร์ชั่นไทย ของ "มาโกะโตะ ชินไค" กลายเป็นแอนิเมชันที่มาแรงแห่งปี สมาพันธ์นักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งลอสแอนเจลิส ได้ประกาศให้ Your Name ได้รางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม (Best Animation Film) ปี 2016 และได้รับพิจารณาให้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 89 สาขา Best Animated Feature อีกด้วย

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า นับตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉาย นักท่องเที่ยวต่างชาติต่างหลั่งไหลมาเยือนเมืองฮิดะ ในจังหวัดกิฟุ ที่เป็นต้นแบบของจินตนาการอำเภคอิตะโมริ ฉากในแอนิเมชันเรื่องนี้โดยเฉพาะอาคารห้องสมุดประจำอำเภอ (Hida City Library) ที่ตอนนี้กลายเป็นสถานที่ที่มีคนมาถ่ายรูปเซลฟีมากที่สุด

 

– – ข่าวที่เกี่ยวข้อง – – 

เหตุการณ์สำคัญ “ไทย” 2559 (1)