ข่าว

รัสเซีย ปัดไม่ได้เป็นต้นเหตุ ของสารกัมมันตภาพรังสีในยุโรป

 

รัสเซีย ยืนยันว่า ไม่มีเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ และปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นต้นเหตุของสารกัมมันตภาพรังสี ซึ่งลอยปลกคลุมในชั้นบรรยากาศเหนือยุโรป

บริษัทโรซาตอม โรงงานผลิตเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ของทางการรัสเซีย ออกมายืนยันว่า สารกัมมันตภาพรังสีที่ลอยปกคลุมในชั้นบรรยากาศเหนือยุโรป ไม่ได้รั่วไหลมาจากโรงงานผลิตเชื้อเพลิงนิวเคลียร์มายัค ในเขตเชลยาบินสก์ ของรัสเซีย แม้ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยารัสเซียตรวจสอบพบธาตุรูเทเนียม -106 ในบริเวณเทือกเขาอูรัล ใกล้กับโรงงาน ซึ่งมีความเข้มข้นสูงกว่าระดับปกติมากถึง 1 พันเท่า ในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม

การตรวจพบธาตุรูเทเนียม -106 ในรัสเซีย ตอกย้ำ รายงานของสถาบันความปลอดภัยนิวเคลียร์ฝรั่งเศส หรือ ไออาร์เอสเอ็น เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการตรวจสอบสารกัมมันตภาพรังสีที่ลอยปกคลุมในชั้นบรรยากาศเหนือยุโรป และตรวจพบธาตุรูเทเนียม-106 ในฝรั่งเศส พร้อมกล่าวว่า สารกัมมันตภาพรังสีอาจรั่วไหลมาจากโรงงานผลิตเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ในรัสเซียหรือคาซัคสถาน

ธาตุรูเทเนียม-106 เกิดจากการปฏิกิริยาแยกตัวของอะตอม ซึ่งจะไม่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และถูกใช้ในวงการแพทย์เพื่อการรักษาโรคบางประเภทด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน