ข่าว

น้ำท่วม-ดินถล่ม! ชาวฟิลิปปินส์ไม่มีไฟฟ้าใช้ เสียชีวิตพุ่ง 26 ราย

 

แม้ ‘พายุโซนร้อนไคตั๊ก’ ที่เข้าพัดถล่มฟิลิปปินส์จะอ่อนกำลังลงแล้ว แต่ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากกลับยังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

 

 

วันที่ 18 ธ.ค. 60 — พายุโซนร้อน ‘ไคตั๊ก’ ที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ เมื่อวันเสาร์ (16 ธ.ค.) อ่อนกำลังลงแล้ว แต่บ้านเรือนจำนวนมากยังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักยังทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในพื้นที่เกาะซามาร์ตะวันออกและเลย์เต ทางตะวันออกของประเทศ ยอดผู้เสียชีวิตตอนนี้ขยับขึ้นมาอยู่ที่อย่างน้อย 26 ราย ในพื้นที่ 4 เมือง สูญหายอีก 23 คน ชาวบ้านที่กำลังเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อฉลองคริสต์มาสกับครอบครัว ต้องติดค้างอยู่ตามเกาะต่าง ๆ เนื่องจากเรือข้ามฟากยังคงระงับให้บริการ

 

 

ทั้งนี้ พายุโซนร้อน ‘ไคตั๊ก’ หรือที่ฟิลิปปินส์ เรียกว่า พายุ ‘เออร์ดูฮา’ เข้าพัดถล่มพื้นที่ซาน โปลิคาร์ปิโอ บนเกาะซามาร์ตะวันออก เมื่อวันเสาร์ (16 ธ.ค.) ด้วยความเร็วลม 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดลมกรรโชกแรง ดินถล่ม และน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ในบางพื้นที่ ชาวฟิลิปปินส์ในพื้นที่กว่า 88,000 คน ต้องอพยพมาอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว ซึ่งสภาภัยพิบัติฟิลิปปินส์เร่งให้ความช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อน และออกงบประมาณเร่งด่วน เพื่อบรรเทาทุกข์และฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัย

 

 

สำนักข่าวท้องถิ่นรายงาน โดยอ้างข้อมูลของศูนย์บรรเทาและบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ซึ่งประเมินความเสียหายของถนนหนทางจากพายุลูกนี้ ประมาณ 35 ล้านเปโซฟิลิปปินส์ หรือราว 21 ล้านบาท

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน