ข่าว

ปรับโฉมใหม่! NORAD ส่อง ‘ซานต้า’ เดินทางรอบโลกช่วงคริสต์มาส

 

ระบบติดตามการเดินทางรอบโลกของ ‘ซานตาคลอส’ … NORAD ปรับรูปโฉมใหม่ก่อนคริสต์มาส

 

 

วันที่ 22 ธ.ค. 60 — ‘โนแรด’ เป็นระบบติดตาม ‘ซานตาคลอส’ ที่เปิดทำงานช่วงคริสต์มาสทุกปี มาเป็นเวลากว่า 60 ปี ดำเนินการโดยกองบัญชาการป้องกันอวกาศอเมริกาเหนือ ด้วยความร่วมมือของสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

ปีนี้ ‘โนแรด’ มีการปรับโฉมนำเทคโนโลยีครัวเรือนมาใช้ รวมถึงเทคโนโลยีติดตามยานพาหนะด้วย ซึ่ง ‘โนแรด’ รูปแบบใหม่จะทำให้เด็ก ๆ ทั่วโลกสามารถติดตามการเดินทางของซานตาคลอสได้จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด นอกเหนือจากผ่านแอปพลิเคชัน, เว็บไซต์ และทางโทรศัพท์ผ่านคอลเซ็นเตอร์

 

 

กองบัญชาการป้องกันอวกาศอเมริกาเหนือ ทำหน้าที่ติดตามการเดินทางของ ‘ซานต้า’ มา 62 ปี ทุก ๆ ปี จะมีเด็ก ๆ โทรศัพท์มาสอบถามความคืบหน้าของการเดินทางจาก 220 ประเทศ คำถามเช่น เวลาที่ซานต้าจะมาถึงประเทศของพวกเขา, เขาควรให้อาหารกวางเรนเดียร์หรือไม่ หรือซานต้าแพ้แลคโตสหรือเปล่า

‘โนแรด’ เกิดขึ้นเมื่อปี 2538 โดยบริษัทโฆษณาตีพิมพ์หมายเลขโทรศัพท์ที่ให้เด็ก ๆ โทรหาซานตาคลอสผิด กลายเป็นหมายเลขโทรศัพท์ของกองบัญชาการป้องกันอวกาศอเมริกาเหนือ

 

 

‘โนแรด’ อ้างว่า ระบบสามารถติดตามซานต้าได้อย่างถูกต้องแม่นยำและรวดเร็ว เพราะใช้ดาวเทียมและรังสีอินฟราเรดจับความร้อนจากจมูกแดงของกวางที่ลากรถซานต้า ที่ชื่อว่า ‘รูดอล์ฟ’ สำหรับคนที่สนใจติดตามการเดินทางของซานต้า เข้าไปดูได้ที่ www.noradsanta.org

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน