ข่าว

UN สั่งห้าม! ‘เรือเกาหลีเหนือ’ 4 ลำ เทียบท่าประเทศสมาชิก

 

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ไม่อนุญาตให้ ‘เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติเกาหลีเหนือ’ 4 ลำ เข้าเทียบท่าในประเทศสมาชิกทั่วโลก อันเป็นส่วนหนึ่งในการใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ โดย ‘เกาหลีใต้’ เปิดเผยว่า ได้มีการสั่งยึดเรือ 1 ลำ หลังพบว่า เรือลำดังกล่าวถ่ายโอนน้ำมันให้แก่เรือเกาหลีเหนือในน่านน้ำสากล

 

 

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ปฏิเสธไม่ให้เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติ ‘เกาหลีเหนือ’ 4 ลำ เข้าเทียบท่าเรือในประเทศสมาชิกสหประชาชาติทั่วโลก เพราะต้องสงสัยว่า ลักลอบบรรทุกสินค้าที่อยู่ในบัญชีคว่ำบาตรของประชาคมโลก ดังนั้น รวมแล้วตอนนี้มีเรือบรรทุกสินค้าสัญชาติเกาหลีเหนือ 8 ลำ ที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้เข้าเทียบท่าเรือทั่วโลก

 

 

อย่างไรก็ดี ประเทศจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของเกาหลีเหนือ ระบุว่า จะดำเนินมาตรการตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และปฏิเสธไม่ให้เรือเกาหลีเหนือเพียง 4 ลำเท่านั้น เข้าเทียบท่า

ซึ่ง ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาทวิตเตอร์แสดงความผิดหวังต่อรัฐบาลจีนว่า เปิดช่องทางขนส่งน้ำมันไปให้เกาหลีเหนือ และหากปล่อยให้จีนบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างหละหลวมต่อไป ปัญหาเกาหลีเหนือจะไม่มีวันจบสิ้น

 

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ ยังเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้เข้ายึดและตรวจค้น ‘เรือไลท์เฮาท์วินมอร์’ ซึ่งเป็นเรือสัญชาติฮ่องกง ที่เข้ามาจอดเทียบท่าเรือยอซู เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังจากเรือลำดังกล่าวแอบถ่ายโอนน้ำมันให้แก่เรือลำหนึ่งของเกาหลีเหนือในน่านน้ำสากล เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ผ่านมา แต่มติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ได้รับการรับรองเมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ได้สั่งห้ามไม่ให้ประเทศสมาชิกมีการเคลื่อนย้ายหรือถ่ายโอนสินค้าใด ๆ ก็ตาม ระหว่างเรือ 2 ลำ ให้แก่เกาหลีเหนือ

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน