ข่าว

จับกุม! ’11 เจ้าชายซาอุฯ’ ปมประท้วงมาตรการรัดเข็มขัด

 

เจ้าชายซาอุดิอาระเบีย 11 พระองค์ ถูกจับกุมที่พระราชวังหลังในกรุงริยาดห์ หลังรวมกลุ่มประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล

 

 

วันที่ 7 ม.ค. 61 — ‘ชีค ซาอุด อัล โมเจ็บ’ อัยการสูงสุดของซาอุดิอาระเบีย แถลงยืนยันว่า อัยการได้จับกุมตัวเจ้าชาย 11 พระองค์ เมื่อวันพฤหัสบดี (4 ม.ค.) ที่ผ่านมา หลังเจ้าชายรวมตัวกันที่พระราชวัง อัล-ฮาเคม ในกรุงริยาดห์ เพื่อประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล ที่จะยุติการชำระเงินค่าน้ำและค่าไฟให้กับบรรดาสมาชิกราชวงศ์ นอกจากนี้ ยังเรียกร้องค่าชดเชยในประเด็นที่สมาชิกราชวงศ์รายหนึ่งถูกดำเนินคดีในข้อหาฆาตกรรมเมื่อปี 2559

 

 

อัยการซาอุดิอาระเบีย อ้างว่า ขณะที่มีการประท้วงเจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับเจ้าชายแล้ว ว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวถือเป็นการขัดต่อกฎหมาย แต่บรรดาเจ้าชายทรงปฏิเสธที่จะยกเลิกการประท้วง เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวเจ้าชายทั้ง 11 พระองค์ ในข้อหาละเมิดกฎหมายสาธารณะว่าด้วยการรักษาความสงบเรียบร้อย

ความไม่พอใจของบรรดาสมาชิกราชวงศ์เกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ‘มกุฏราชกุมารบิน ซัลมาน’ แห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มและยุติจ่ายเงินช่วยเหลือบางประการแก่เชื้อพระวงศ์ เพื่อเป็นไปตามแผนการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ

 

 

พร้อมประกาศจ่ายค่าครองชีพให้กับเจ้าหน้าที่ทางทหาร พนักงานของรัฐบาล และนักเรียน เดือนละ 1,000 ริยัล หรือราว 8,500 บาท เป็นเวลานาน 1 ปี รวมไปถึงเพิ่มค่าครองชีพให้กับทหารซาอุดิอาระเบีย ที่ประจำการอยู่ในเยเมน เพิ่มทุนการศึกษาให้กับนักเรียนและค่าเกษียณอายุ