Breaking ข่าว ต่างประเทศ

พบพระพุทธรูปเก่า อายุหลายร้อยปี ถูกทิ้งกลางทุ่งนา

 

พบพระพุทธรูปเก่าแก่ ถูกทิ้งร้างกลางทุ่งนา ใน จ.สิงห์บุรี ในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ คาดอายุหลายร้อยปี ชาวบ้านขอกรมศิลปากรเข้าตรวจสอบ

จากการบอกเล่าจากชาวบ้า หมู่ 4 ต.ทับยา อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี พบพระพุทธรูปเก่าแก่องค์ใหญ่อายุหลายร้อยปี ถูกทิ้งร้างอยู่ จึงอยากให้กรมศิลปากรเข้าไปตรวจสอบดูว่า สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยใด และจะได้ขึ้นทะเบียนไว้เพื่อป้องกันมิจฉาชีพทุบทำลาย เจ้าหน้าที่จึงดินทางไปตรวจสอบ ที่บริเวณดังกล่าว ต้องเดินคันนาเข้าไปจากริมถนนใหญ่ ประมาณ 500 เมตร เมื่อไปถึงป่าเล็กๆ  ในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ มีต้นไม้น้อยใหญ่อยู่เต็มพื้นที่ บนเนินดินสูงขึ้นไป จึงพบพระพุทธรูปเนื้อก่ออิฐถือปูนองค์ใหญ่เก่าแก่ สูงประมาณ 3 เมตร ฐานกว้างราว 2 เมตรเศษ ลักษณะอิริยาบถนั่งขัดสมาธิ มือซ้ายหงายวางบนตัก มือขวาวางคว่ำลงที่เข่า นิ้วมือชี้ลงที่พื้นธรณี หรือเรียกว่า พระปางมารวิชัย ในส่วนของเศียรพระมีร่องรอยชำรุดแตกหัก

คนเฒ่าคนแก่ในละแวกนี้ เรียกว่า วัดโคกงู เพราะตั้งอยู่บนเนิน หรือเรียกกันว่าบนโคก มีพระพุทธรูปเนื้อก่ออิฐถือปูน ปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่กลางโคก ชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อโคกงู” และบริเวณแถวนี้จะมีงูเห่าอยู่เยอะ จะเห็นคราบงูที่ลอกคราบไว้ตามพื้นดิน และเดิมพระองค์นี้จะมีหลังคาคลุมไว้ แต่กาลเวลาทำให้ผุพังลง ไป ส่วนจะสร้างในสมัยใดนั้นยังไม่มีผู้มีความรู้ทางโบราณคดีมาชี้ชัด ดังนั้นคณะนักศึกษาที่มาวิจัยพื้นที่จึงทำได้เพียงถ่ายรูป และประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้คนสิงห์บุรีและคนใกล้เคียงได้รู้จักพระพุทธรูปองค์นี้ลงในนิตยสารของมหาวิทยาลัยหอกการค้าไทยเท่านั้น หลังจากนั้น หลวงพ่อโคกงู และ วัดโคกงู ก็เริ่มเป็นที่รู้จักและต่อมาไม่นานก็เงียบหายไป หรือแม้แต่คนใน ต.ทับยา อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรีนี้ ยังมีส่วนน้อยที่จะรู้ว่าบริเวณป่าเล็กๆ พื้นที่ไร่เศษๆ จะมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่เก่าแก่องค์นี้อยู่ จนต่อมาตนได้มาเป็นสมาชิกเทศบาลตำบลทับยา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ได้รับผิดชอบในพื้นที่ตำบลทับยา จึงพยายามที่จะผลักดัน ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปได้รู้จักและมาท่องเที่ยวกราบพระขอพรจาก หลวงพ่อโคกงู นี้ สำหรับอายุนี้ ไม่แน่ใจว่าสร้างขึ้นในสมัยใด ได้แต่คาดเดากันว่า อาจสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ถึงตอนปลายก็เป็นได้ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งก็ได้บอกว่า น่าจะสร้างขึ้นมาเมื่อประมาณซักเกือบ 200 ปี เนื่องจากบริเวณนี้เป็นทุ่งนา สมัยก่อนไม่มีถน มีที่ตรงนี้เพียงจุดเดียวที่พักกันได้ จึงได้มีชาวนารวมกลุ่มกันสร้างพระเพื่อเอาไว้กราบไหว้ขอพรเวลาทำนา เมื่อความเชื่อแตกเป็นสองทางแบบนี้ จึงอยากให้กรมศิลปากรมาช่วยสำรวจและชี้ชัดให้หน่อยว่าพระพุทธรูปองค์นี้สร้างขึ้นในสมัยใดกันแน่