ข่าว

ชาวอเมริกันรำลึก ‘มาร์ติน ลูเธอร์ คิง’ ท่ามกลางกระแสทำเนียบขาว ‘เหยียดเชื้อชาติ’

 

ชาวอเมริกันทั่วประเทศร่วมกันรำลึกถึง ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง วีรบุรุษผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิพลเรือน ท่ามกลางกระแสวิจารณ์ว่า ทำเนียบขาวกำลังเหยียดเชื้อชาติ ภายใต้การนำของ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

 

 

วันที่ 16 ม.ค. 61 — ชาวอเมริกันร่วมกันรำลึกถึง นายมาร์ติน ลูเธอร์ คิง วีรบุรุษผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิพลเรือน ด้วยการจัดเดินขบวนในหลายพื้นที่ทั่วสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกปี แต่ปีนี้การเดินขบวนของชาวอเมริกันเป็นที่จับตามากขึ้น ภายหลัง ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใช้คำหยาบคายเรียกผู้อพยพเข้าเมืองชาวเฮติและชาติแอฟริกา ว่า เป็นพวกสกปรก น่าขยะแขยง

 

 

ขณะที่ เมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศย้ำอีกครั้งระหว่างให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เขาไม่ได้เป็นคนเหยียดเชื้อชาติ อันที่จริง เขาเป็นคนที่เหยียดเชื้อชาติน้อยที่สุดเท่าที่สื่อมวลชนเคยสัมภาษณ์ด้วยซ้ำ พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เผยแพร่ปราศรัยรำลึกถึง ‘มาร์ติน ลูเธอร์ คิง’ ผ่านทวิตเตอร์ เชิดชูว่า ความฝันของ ดร.คิง เป็นความฝันของชาวอเมริกันด้วย

ประธานสมาคมแห่งชาติเพื่อความก้าวหน้าของคนผิวสี ทวีตตอบโต้ประธานาธิบดีทรัมป์ว่า ในขณะที่ชาวอเมริกันกำลังรำลึกถึง ‘มาร์ติน ลูเธอร์ คิง’ นั้น ทำเนียบขาวกลับเกิดกระแสการเหยียดเชื้อชาติขึ้น แต่ประชาชนจะไม่มีวันยอมหวาดกลัวคนลักษณะนี้

ส่วน นายจอห์น ลูอิส สมาชิกรัฐสภาจากรัฐจอร์เจีย ที่เคยเดินขบวนร่วมกับ ดร.คิง เมื่อช่วงปี 2503 ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์กำลังฉุดสหรัฐอเมริกาไปยังทิศทางอื่น และเขาเป็นคนเหยียดเชื้อชาติอย่างแน่นอน

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน