ข่าว ต่างประเทศ

เหล่าผู้นำร่วมยินดี ‘นายกฯ นิวซีแลนด์’ ตั้งครรภ์ ยัน! พร้อมทำงานทั้ง 2 บทบาท

 

‘เจซินดา อาร์เดิร์น’ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เผย ผู้นำหลายประเทศส่งข้อความแสดงความยินดี หลังทราบข่าวว่า เธอกำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรก และมีกำหนดคลอดในเดือน มิ.ย. นี้

 

 

วันที่ 22 ม.ค. 61 — ‘เจซินดา อาร์เดิร์น’ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า เธอได้รับข้อความแสดงความยินดีจากผู้นำหลายประเทศ ทั้ง ‘เทเรซา เมย์’ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ, ‘มัลคอล์ม เทิร์นบุล’ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และ ‘บิล ชอร์ตเทน’ ผู้นำฝ่ายค้านออสเตรเลีย พร้อมกล่าวว่า เธอตั้งใจจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะถึงกำหนดคลอดในเดือน มิ.ย. ซึ่งหลังจากนั้นเธอจะลาคลอด 6 สัปดาห์ และระหว่างนั้น ‘วินสตัน ปีเตอร์’ รองนายกรัฐมนตรี จะทำหน้าที่รักษาการแทน ก่อนยืนยันว่า เธอพร้อมทำงานและสวมบทคุณแม่ ซึ่งเป็นบทบาทแสนธรรมดาสำหรับผู้หญิงยุคใหม่ ส่วนสามีจะสวมบทบาทเป็นพ่อบ้านเต็มตัว

 

 

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น อายุ 37 ปี เป็น 1 ในผู้นำเพียงไม่กี่คนที่ตั้งครรภ์ขณะดำรงตำแหน่ง ในจำนวนนี้มี นางเบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถาน ที่ตั้งครรภ์และให้กำเนิดบุตรขณะดำรงตำแหน่ง

สำหรับ ‘นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น’ นั้น ได้ชื่อว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดของนิวซีแลนด์ในรอบกว่าร้อยปี และเป็นผู้นำหญิงคนที่ 3 ของนิวซีแลนด์ โดยพรรคแรงงานของนายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นชนะการเลือกตั้งเป็นอันดับที่ 2 ในเดือน ก.ย. ซึ่งไม่มีพรรคใดได้ครองเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด ต่อมาเธอจัดตั้งรัฐบาลด้วยการสนับสนุนของ ‘วินสตัน ปีเตอร์ส’ หัวหน้าพรรคนิวซีแลนด์ เฟิร์สต์ ปาร์ตี้ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็ก

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน