ข่าว

‘เจ้าชายซาอุฯ’ ที่ถูกจับกุม ย้ำ! เข้าใจผิด เชื่อจะได้รับการปล่อยตัวเร็ว ๆ นี้

 

‘เจ้าชายซาอุดิอาระเบีย’ ที่ถูกจับกุมระหว่างการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน เปิดเผยว่า จะถูกปล่อยตัวจากการคุมขังในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

 

วันที่ 28 ม.ค. 61 — ‘เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล’ เจ้าชายซาอุดิอาระเบีย ที่ถูกจับกุมโดยสำนักงานปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นใหม่เป็นพิเศษโดย ‘มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน’ มาเป็นระยเวลากว่า 2 เดือน ให้สัมภาษณ์พิเศษครั้งแรกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สที่ห้องพักภายในโรงแรมริทซ์คาร์ลตัน ว่า เขาคาดว่าจะสามารถเจรจาไกล่เกลี่ยความผิดและถูกปล่อยตัวจากการคุมขังในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

 

‘เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล’ ตรัสว่า พระองค์ยังคงยืนยันความบริสุทธิ์ขณะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ และยืนกรานว่า สามารถดูแลบริษัทลงทุนทั่วโลกของพระองค์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องมอบสินทรัพย์ให้กับรัฐบาล

นอกจากนี้ พระองค์ยังตรัสด้วยว่า การจับกุมเป็นการเข้าใจผิด อีกทั้งพระองค์ยังสนับสนุนความพยายามในการปฏิรูปของ ‘มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน’ ด้วย

 

 

เมื่อเดือน พ.ย. 2560 คณะกรรมการปราบคอร์รัปชันซาอุดิอาระเบีย นำโดย ‘มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน’ ได้จับกุมเจ้าชายแห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย 11 พระองค์ รัฐมนตรี 4 คน และอดีตรัฐมนตรีอีกหลายคน ในข้อหาฟอกเงิน ติดสินบน กรรโชกทรัพย์ และใช้งบประมาณสาธารณะเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

ภายหลังรัฐบาลซาอุดิอาระเบียก่อตั้งคณะกรรมาธิการต่อต้านคอร์รัปชัน นำโดย ‘มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน’ พระชนมายุ 32 พรรษา ซึ่งพระองค์มอบอำนาจให้พระองค์มีสิทธิในการตรวจสอบบริษัทอายัดเงินทุนและทรัพย์สินของผู้กระทำความผิด ก่อนกระบวนการไต่สวนของศาลจะเริ่มขึ้น