ข่าว

ปล่อยตัวแล้ว! ‘เจ้าชายซาอุฯ’ เผย ไม่มีการตั้งข้อหา ยัน! ไม่ออกนอกประเทศ

 

1 ใน ‘เจ้าชายซาอุดิอาระเบีย’ ที่ถูกจับกุมระหว่างการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน เมื่อปลายปี 2560 ที่ผ่านมา ถูกปล่อยตัวแล้ว

 

 

วันที่ 28 ม.ค. 61 — ‘เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล’ เจ้าชายซาอุดิอาระเบีย ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังถูกควบคุมตัวโดยสำนักงานปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันมานานกว่า 2 เดือน

ทั้งนี้ การปล่อยตัวของพระองค์มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่พระองค์ให้สัมภาษณ์พิเศษครั้งแรกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ที่ห้องพักภายในโรงแรมริทซ์คาร์ลตัน กรุงริยาด ว่า พระองค์คาดว่าจะสามารถเจรจาไกล่เกลี่ยความผิดและถูกปล่อยตัวจากการคุมขังในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

 

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดิอาระเบีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า อัยการสูงสุดได้อนุมัติการปล่อยตัวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจากที่การเจรจาระหว่าง 2 ฝ่าย เสร็จสิ้น โดยได้บรรลุข้อตกลงทางการเงิน ‘เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล’ ได้เดินทางกลับบ้านพักเวลา 11.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ด้าน ‘เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล’ ตรัสว่า ไม่มีการตั้งข้อหาใด ๆ ต่อพระองค์ โดยเป็นเพียงการเจรจาระหว่างพระองค์กับรัฐบาลเท่านั้น พร้อมกันนี้ พระองค์ยังยืนกรานด้วยว่า จะไม่เดินทางออกจากซาอุดิอาระเบียอย่างแน่นอน เพราะซาอุดิอาระเบีย คือ ประเทศของพระองค์

 

 

เมื่อเดือน พ.ย. 2560 คณะกรรมการปราบคอร์รัปชันซาอุดิอาระเบีย นำโดย มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ได้จับกุมเจ้าชายแห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย 11 พระองค์, รัฐมนตรี 4 คน และอดีตรัฐมนตรีอีกหลายคน ในข้อหาฟอกเงิน ติดสินบน กรรโชกทรัพย์ และใช้งบประมาณสาธารณะเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว ภายหลังรัฐบาลซาอุดิอาระเบียก่อตั้งคณะกรรมาธิการต่อต้านคอร์รัปชัน นำโดย มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน พระชนมายุ 32 พรรษา ซึ่งพระองค์มอบอำนาจให้พระองค์มีสิทธิในการตรวจสอบบริษัทอายัดเงินทุนและทรัพย์สินของผู้กระทำความผิด ก่อนกระบวนการไต่สวนของศาลจะเริ่มขึ้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน