ข่าว

เกาหลีเหนือฝืนเส้นตาย! ‘เปิดกิจการต่อ’ เมินคำสั่งรัฐบาลจีน

 

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2561 เป็นกำหนด ‘เส้นตาย’ ที่รัฐบาลจีนสั่งให้ ‘ธุรกิจเกาหลีเหนือ’ ในประเทศ ต้อง ‘ปิดกิจการ’ แต่จากการสำรวจพบว่า แม้บริษัท, ร้านอาหาร และโรงแรมหลายแห่งจะปฏิบัติตาม แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ยังเปิดให้บริการต่อไป โดยไม่เกรงกลัวบทลงโทษ!

 

 

ตามที่รัฐบาลจีนประกาศปฏิบัติตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ เพื่อตอบโต้การทดสอบขีปนาวุธและพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดย 1 ในมาตรการลงโทษ คือ การ ‘สั่งปิด’ ธุรกิจเกาหลีเหนือในประเทศ ซึ่งนั่นรวมถึงร้านอาหารที่มีกว่า 100 แห่งในจีน สร้างรายได้เป็นเงินทุนให้รัฐบาลเกาหลีเหนือกว่า 350 ล้านบาทในทุกปี

 

 

“เกาหลีเหนือมีร้านอาหารกว่า 130 แห่งกระจายอยู่ทั่วโลก ส่วนใหญ่อยู่ในจีน และ 30 แห่งในอาเซียน โดยอีก 100 แห่งที่อยู่ในจีน มีรายได้ต่อปีอยู่ที่ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มาตรการนี้จะส่งผลกระทบด้านลบอย่างมากต่อผู้นำเกาหลีเหนือ เพราะเราเชื่อว่า รายได้ทั้งหมดเหล่านี้ เป็นเงินที่ ‘คิม จองอึน’ ใช้ติดสินบนเจ้าหน้าที่ระดับสูง เพื่อคงอำนาจปกครองประเทศของตนเอง” – ชุง ยังจุน ศาสตราจารย์ สถาบันอารยธรรมจีน มหาวิทยาลัยยอนเซ

 

 

เมื่อเข้าสู่ ‘เส้นตาย’ วันที่ 9 ม.ค. แล้ว ธุรกิจเกาหลีเหนืออย่าง ‘โรงแรมชิลโบซาน’ ในเมืองเสิ่นหยาง ซึ่งถือเป็นการลงทุนต่างชาติที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือ มูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท มาวันนี้ได้ปิดรับจองห้องพักที่มีอยู่ 154 ห้อง แม้แต่พนักงานเองก็ไม่ทราบสาเหตุ เพียงแต่ระบุว่า ‘งดรับแขกชั่วคราว’ ขณะที่ ร้านอาหารเกาหลีเหนือบางแห่ง ติดป้ายว่า ‘ปิดกิจการชั่วคราว’ แต่ไม่ระบุช่วงเวลา

 

 

อย่างไรก็ดี แม้ธุรกิจเกาหลีเหนือบางแห่งจะปิดตัว หรือ ปิดบริการตามคำสั่ง แต่ก็มีหลายแห่งที่ยังเดินหน้ากิจการต่อไป ยกตัวอย่าง เมืองตานตง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ติดกับพรมแดนเกาหลีเหนือ โดยบรรดาร้านอาหาร, บริษัทนำเที่ยว และแผงจำหน่ายอาหารทะเลของชาวเกาหลีเหนือ ยังเปิดทำการตามปกติ ซึ่งเจ้าของร้านบางแห่งกล่าวว่า การท่องเที่ยว คือ การเชื่อมโยงผู้คน การมาสั่งปิดกิจการของพวกเขาเป็นการ ‘ละเมิดสิทธิมนุษยชน’

 

 

ด้าน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบโต้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า “รัฐบาลจีนบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างหละหลวม” ว่า จีนยึดมั่นต่อพันธะที่ให้ไว้กับสหประชาชาติ และจะลงโทษผู้ประกอบการที่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอย่างจริงจัง

แต่สำหรับผู้เชี่ยวชาญแล้ว มาตรการคว่ำบาตรเหล่านี้จะไม่กระทบเกาหลีเหนือในทันที แต่เมื่อเวลาผ่านไป เกาหลีเหนือจะ ‘ยอมแพ้’ ในที่สุด เพราะเกาหลีเหนือค้าขายกับจีนคิดเป็น 90% ของการค้ากับต่างชาติ ดังนั้น การที่จีนเอาจริง ถือว่ามีอิทธิพลอย่างมาก

 

 

“การคว่ำบาตรเหล่านี้จะไม่หยุดเกาหลีเหนือไม่ให้พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้จริง ๆ แต่ในระยะยาว มันมีผลวิจัยและบทวิเคราะห์ที่คาดการณ์ว่า เกาหลีเหนือจะต้องยอมแพ้ และระงับโครงการนิวเคลียร์ เพื่อขอผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติ” – ชุง ยังจุน ศาสตราจารย์ สถาบันอารยธรรมจีน มหาวิทยาลัยยอนเซ กล่าว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน