ข่าว

‘อิหร่าน’ สั่งแบน! ‘สอนภาษาอังกฤษ’ ในโรงเรียนประถม ชี้! รุกรานทางวัฒนธรรม

 

‘อิหร่าน’ แบนการสอน ‘ภาษาอังกฤษ’ ในโรงเรียนประถม เพราะมองว่าเป็นการรุกรานทางวัฒนธรรมของชนชาติตะวันตก

 

 

กระทรวงศึกษาธิการของ ‘อิหร่าน’ เตรียมปรับเปลี่ยนหลักสูตรการศึกษาที่เสริมสร้างทักษะภาษาเปอร์เซียและวัฒนธรรมอิสลามของ ‘อิหร่าน’ ให้แก่นักเรียนในชั้นประถมศึกษามากขึ้น โดยเน้นว่า ไม่แนะนำให้มีการสอน ‘ภาษาต่างประเทศ’ ภายในโรงเรียน นอกจากนี้ ยังเตือนว่า หากโรงเรียนใดมีการ ‘สอนภาษาอังกฤษ’ นอกเวลาเรียนปกติ จะถือว่าเป็นการ ‘ละเมิดกฎระเบียบ’

 

 

อย่างไรก็ตาม การห้ามไม่ให้มีการสอนภาษาต่างประเทศ จะไม่มีผลบังคับใช้ในโรงเรียนมัธยมศึกษา หรือ สถาบันเอกชนนอกระบบการศึกษา ในอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ ‘อยาตอลเลาะห์ คอเมเนอี’ ผู้นำสูงสุดทางศาสนาอิสลาม นิกายซีอะห์ ของอิหร่าน ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ระบุว่า การสอนภาษาต่างชาติที่แพร่กระจายไปตามโรงเรียนเตรียมอนุบาลและโรงเรียนประถม เป็นแนวคิดของตะวันตกที่ต้องการปลูกฝังความคิดและวัฒนธรรมให้แก่เยาวชนรุ่นใหม่

 

 

ทั้งนี้ ตามระบบการศึกษาของอิหร่าน ‘ภาษาอังกฤษ’ เป็นเพียงตัวเลือกภาษาต่างประเทศ ของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาขึ้นไป แต่ครอบครัวชนชั้นกลางในอิหร่านส่วนหนึ่งก็ได้พาลูกหลานไปเรียนพิเศษเพิ่มเติมทางด้านภาษาอังกฤษนอกเวลาเรียน

‘คำสั่งห้าม’ สอนภาษาอังกฤษในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังเหตุชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ในหลายเมืองทั่วประเทศ ซึ่งรัฐบาลอิหร่านเชื่อว่า สหรัฐอเมริกาเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง โดยยุยงและปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายขึ้น ซึ่งการชุมนุมประท้วงนำไปสู่ความรุนแรง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 21 ราย และมีชาวอิหร่านถูกจับกุมมากกว่า 1,000 คน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน