ข่าว

ยังต้องจับตา! ปารีสรับมือน้ำเอ่อท่วม อพยพแล้วกว่า 650 คน

 

กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพิ่มการเฝ้าระวังต่อในวันนี้ (29 ม.ค.) หลังจากน้ำใน ‘แม่น้ำแซน’ ที่ไหลผ่านเมือง เอ่อล้นฝั่ง ทำให้เกิดน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อวันเสาร์​ (28 ม.ค.) ล่าสุด มีคำเตือนว่า น้ำจะเอ่อล้นฝั่งไปตลอดทั้งสัปดาห์หน้า

 

 

วันที่ 29 ม.ค. 61 — สำนักงานอุทกภัยฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ระดับน้ำเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (28 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ลดลงจาก 6.2 เมตร เหลือ 5.8-6 เมตร แต่ก็ยังคงสูงกว่าระดับปกติอยู่ 4-5 เมตร และมีโอกาสที่น้ำจะล้นฝั่งไปตลอดสัปดาห์หน้า เพราะคาดว่าจะมีฝนตกเพิ่มอีก

ขณะที่ สำนักอุตุนิยมวิทยาฝรั่งเศส แจ้งว่า เดือน ธ.ค. ถึง เดือน ม.ค. นี้ มีฝนตกหนักเป็นอันดับ 3 นับตั้งแต่เริ่มเก็บสถิติในปี 2443

 

 

ทั้งนี้ ระดับน้ำที่เอ่อล้นจากแม่น้ำแซน ส่งผลให้ท้องถนนย่านชานกรุงปารีสแปรสภาพเป็นคลอง หลายคนสัญจรด้วยการพายเรือบนถนน กระแสน้ำซัดล้อรถที่จอดนิ่งสนิท บริการล่องเรือท่องเที่ยวในแม่น้ำแซนต้องงดทั้งหมด เพราะระดับน้ำสูงเกินกว่าที่เรือจะลอดสะพานต่าง ๆ ได้ ส่วนทางด่วนเลียบแม่น้ำแซน ก็ปิดให้บริการเป็นบางสาย ด้าน พิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแซน อย่าง ‘ลูฟว์ ออร์แซ’ และ ‘ออรองเจอรี’ ได้เพิ่มการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยทางการแจ้งว่า มีประชาชนในเขตปารีสอพยพแล้วกว่า 650 คน

 

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คาดว่า ต่อให้ระดับน้ำไม่สูงขึ้น โอกาสที่จะลดลงก็จะเป็นไปอย่างช้า ๆ เพราะพื้นที่ทางตอนเหนือของฝรั่งเศสก็ถูกน้ำท่วมแล้วเช่นกัน ซึ่งเมื่อปี 2453 เคยเกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงปารีสมาแล้ว โดยในปีนั้น ระดับน้ำในแม่น้ำแซนได้สูงขึ้นถึง 8.65 เมตร

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน