ข่าว

‘เจ้าชายซาอุฯ’ โต้สื่อ! ปัดถูกขังในเรือนจำ ยัน! ไม่ได้ถูกทรมาน

 

‘เจ้าชายซาอุดิอาระเบีย’ ที่ถูกควบคุมตัวกว่า 2 เดือน และเพิ่งได้รับการปล่อยตัว เปิดเผยว่า พระองค์ไม่ได้ถูกขังในเรือนจำและไม่ได้ถูกทรมานตามที่มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้

 

 

วันที่ 30 ม.ค. 61 — ‘เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล’ มหาเศรษฐีนักธุรกิจซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็น 1 ในเจ้าชาย 11 พระองค์ ที่ถูกทางการควบคุมตัวเมื่อ 2 เดือนก่อน เพื่อสอบสวนข้อหาทุจริตคอร์รัปชัน ทรงได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันเสาร์ (27 ม.ค.) ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังจากนั้นทรงให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ส ที่โรงแรมริทซ์-คาร์ลตัน ในกรุงริยาร์ด ว่า พระองค์ไม่ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหา และหวังว่าจะได้รับอิสรภาพในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

 

 

นอกจากนั้น ‘เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล’ ทรงแสดงความไม่พอพระทัยอย่างมากกับข่าวลือและรายงานข่าวของสื่อ โดยเฉพาะ ‘บีบีซี’ ที่ระบุว่า พระองค์ถูกนำตัวจากโรงแรมที่ประทับไปยังเรือนจำและถูกทรมาน โดยพระองค์ยืนยันว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา พระองค์ประทับอยู่ที่โรงแรมแห่งนี้ และทุกอย่างเป็นปกติ

ด้าน เจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบีย เปิดเผยว่า ‘เจ้าชายอัลวาลีด’ ทรงได้รับการปล่อยตัวหลังบรรลุข้อตกลงเรื่องการจ่ายค่าชดเชยให้กับทางการ

 

 

สำหรับการจับกุมพระราชวงศ์ รวมทั้งข้าราชการและนักธุรกิจคนสำคัญกว่าร้อยคน ในข้อหาพัวพันกับการทุจริตคอร์รัปชัน เมื่อช่วงปลายปี 2560 นำโดย ‘มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน’ สร้างความหวาดหวั่นให้กับบรรดานักธุรกิจในซาอุดิอาระเบียอย่างมาก ซึ่งมองว่า พระองค์ต้องการกระชับอำนาจการปกครองมาไว้ในการควบคุมของพระองค์

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน