ข่าว

ค้นพบหลักฐานใหม่! ‘ฟอสซิล’ มนุษย์เก่าแก่เกือบ 2 แสนปี ในถ้ำอิสราเอล

 

มีการขุดพบ ‘ฟอสซิลฟัน’ 8 ซี่ และ ‘ขากรรไกรบน’ ของมนุษย์ที่เก่าแก่เกือบ 2 แสนปี ที่ถ้ำแห่งหนึ่งที่ ‘อิสราเอล’ ซึ่งถือเป็นร่องรอยเก่าแก่ที่สุดของบรรพบุรุษมนุษย์ยุคใหม่ หรือ ‘โฮโม เซเปียนส์’ ที่อาศัยอยู่นอกทวีปแอฟริกา

 

 

วันที่ 31 ม.ค. 61 — วารสารไซแอนซ์ ได้ตีพิมพ์และเผยแพร่การค้นพบครั้งสำคัญ ของ ‘เฮิร์ช โควิซต์’ ศาสตราจารย์อิสราเอล จากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ผู้นำคณะวิจัยและนักมานุษยวิทยา ขุดพบ ‘ฟอสซิลฟัน’ 8 ซี่ และ ‘ขากรรไกรบน’ ของมนุษย์ ภายในถ้ำมิสลิยา แถบเทือกเขาคาร์เมล ไม่ไกลจากเมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล โดยคาดว่า ฟอสซิลดังกล่าวมีอายุเก่าแก่ระหว่าง 177,000-194,000 ปี นับว่าเก่าแก่กว่าฟอสซิลประเภทเดียวกันที่เคยพบว่า เก่าแก่ที่สุดก่อนหน้านี้ ราว 80,000 ปี

 

 

ผลการวิเคราะห์ พบว่า ซากฟอสซิลดังกล่าวเป็นร่องรอยเก่าแก่ที่สุดของบรรพบุรุษมนุษย์ยุคใหม่ หรือ ‘โฮโม เซเปียนส์’ ที่อาศัยอยู่นอกทวีปแอฟริกา และยังช่วยลบล้างความเข้าใจแต่เดิมที่ว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์เริ่มการอพยพครั้งใหญ่ออกจากแอฟริกาครั้งแรกเมื่อราว 100,000 ปีที่แล้ว ก่อนจะแยกย้ายกันไปตั้งถิ่นฐานตามส่วนต่าง ๆ ของโลก โดยน่าจะมีเผ่าพันธุ์มนุษย์กลุ่มเล็ก ๆ ที่ทยอยกันอพยพออกมาตั้งถิ่นฐานในตะวันออกกลางก่อนหน้านั้นตั้งแต่ช่วงก่อน 200,000 ปีก่อน และน่าจะมีการอพยพเข้าออกจากทวีปแอฟริกากลับไปกลับมาหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในแถบตะวันออกกลาง

 

 

ตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการค้นพบหลักฐานใหม่ ซึ่งชี้ว่า มนุษย์อพยพออกจากทวีปแอฟริกาเร็วกว่าที่เคยคาดไว้ ในสถานที่หลายแห่งทั่วโลก เช่น มีการค้นพบซากฟอสซิลที่จีน เกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย และทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ซึ่งมีความเก่าแก่ตั้งแต่ 65,000-70,000 ปี

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน