ข่าว

‘ท่องเที่ยวคิวบา’ ดิ่ง! เจอพิษเฮอร์ริเคน-รัฐบาล ‘ทรัมป์’

 

‘การท่องเที่ยวคิวบา’ เป็น 1 ในภาคธุรกิจที่ยังคงสดใสท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ตกอยู่ในภาวะซบเซาจากช่วง ‘เฮอร์ริเคนเออร์มา’ และรัฐบาลประธานาธิบดี ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ของสหรัฐฯ เข้มงวดการท่องเที่ยวมาคิวบามากขึ้น

 

 

วันที่ 31 ม.ค. 61 — นายโฮเซ มานวย บิสบ์ ยอร์ก ประธานการท่องเที่ยวคิวบา กล่าวนอกรอบการประชุมการท่องเที่ยวที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานท่องเที่ยวของสหรัฐอเมริกา ว่า ‘การท่องเที่ยวคิวบา’ ซึ่งเป็น 1 ภาคธุรกิจที่ยังคงสดใสท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจของประเทศตกอยู่ในภาวะซบเซาจากช่วงเฮอร์ริเคนเออร์มา ซึ่งขึ้นฝั่งพัดถล่มกรุงฮาวานาเมื่อเดือน ก.ย. กระทบการจองห้องพักและโรงแรมก่อนถึงช่วงฤดูท่องเที่ยวคิวบา ในช่วงเดือน พ.ย. จนถึงเดือน มี.ค.

 

 

ขณะที่ รัฐบาลประธานาธิบดี ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ของสหรัฐอเมริกา ที่ดำเนินมาตรการเข้มงวดการท่องเที่ยวมาคิวบามากขึ้น ทำให้จำนวนนักเดินทางจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งทะยานขึ้นในช่วงสหรัฐอเมริกา-คิวบา ฟื้นฟูสัมพันธ์เมื่อปี 2557 ได้รับผลกระทบหนักที่สุด โดยลดลงร้อยละ 30 เมื่อเดือน ธ.ค. 2560

เจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวคิวบา กล่าวว่า นับตั้งแต่เฮอร์ริเคนเออร์มาพัดกระหน่ำ พบว่า นักท่องเที่ยวลดจำนวนลง ส่วนนักเดินทางจากแคนาดา ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่สุดในคิวบาลดลงร้อยละ 4-5 เช่นกัน

 

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงคิวบา กล่าวว่า คิวบาจะยังคงเดินหน้าแผนการก่อสร้างโรงแรมกว่า 15 โรงทั่วประเทศ ในปี 2561

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน