ข่าว

กวาดล้างครั้งใหญ่! ซาอุฯ ยึดทรัพย์คดีทุจริตรวมกว่า 1 แสนล้านเหรียญ

 

‘ซาอุดิอาระเบีย’ ยึดทรัพย์จากคดีทุจริตรวมกว่า 1 แสนล้านเหรียญ หลังปล่อยตัวเจ้าชายแห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบียและรัฐมนตรีทั้งหมดแล้ว

 

 

วันที่ 31 ม.ค. 61 — ‘ชีค ซาอุด อัล โมจิบ’ อัยการสูงสุดซาอุดิอาระเบีย แถลงว่า รัฐบาลได้ยึดทรัพย์สินรวมกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือมากกว่า 3,000,000 ล้านบาท จากการดำเนินงานกวาดล้างการทุจริตครั้งใหญ่ภายในประเทศ ตั้งแต่เดือน พ.ย. 2560 เป็นต้นมา โดยทรัพย์สินดังกล่าวอยู่ในรูปแบบของเงินสด อสังหาริมทรัพย์ เงินหมุนเวียนในธุรกิจ และทรัพย์สินในรูปแบบอื่น ๆ

 

 

ส่วนจำนวนบุคคลที่ถูกสอบปากคำในคดีทุจริตทั้งหมด อยู่ที่ 381 คน และขณะนี้ มีบุคคลที่อยู่ในการควบคุมทั้งหมด 65 คน

แถลงการณ์ของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย เกิดขึ้นหลังจากที่อัยการสูงสุดได้อนุมัติการปล่อยตัวเจ้าชายแห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย, รัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีทั้งหมด จากโรงแรมริซท์ คาร์ลตัน แล้ว โดยเมื่อเดือน พ.ย. 2560 คณะกรรมการปราบปรามการทุจริต นำโดย มกุฎราชกุมาร ‘โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน’ ได้จับกุมเจ้าชายแห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย 11 พระองค์, รัฐมนตรี 4 คน และอดีตรัฐมนตรีอีกหลายคน ในข้อหาฟอกเงิน, ติดสินบน, กรรโชกทรัพย์ และใช้งบประมาณสาธารณะเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

 

 

ทั้งนี้ โรงแรมริทซ์ คาร์ลตัน เป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ในกรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดิอาระเบีย ที่ให้บริการเชิงพาณิชย์ แต่เมื่อมีการดำเนินการกวาดล้างทุจริต จึงได้ปิดให้บริการเพื่อใช้เป็นสถานที่ควบคุมตัวเจ้าชายแห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย, รัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีทั้งหมด

ล่าสุด โรงแรมริทซ์ คาร์ลตัน ประกาศจะเปิดให้บริการเป็นปกติอีกครั้งในเดือน ก.พ. และมีรายงานว่า โรงแรมจะเปิดให้จองห้องพักทางออนไลน์ ทั้งหมด 492 ห้องพัก ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. หรือ วันวาเลนไทน์ เป็นต้นไป