จีนกวาดล้างเยาวชน เผยแพร่เนื้อหาผิดศีลธรรมออนไลน์

ทางการจีนสั่งปิดบัญชีถ่ายทอดสดออนไลน์ของเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี เกือบ 5 พันบัญชี หลังพิจารณาว่า บุคคลเหล่านี้ เผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม อาทิ ภาพวาบหวิวและการเล่นพนัน

สำนักบริหารพื้นที่โลกไซเบอร์ของจีน ได้สั่งปิดบัญชีแอปพลิเคชันถ่ายทอดสดของเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมเกือบ 5 พันบัญชี พร้อมลบคลิปวิดีโออีกประมาณ 3 แสนคลิปที่เยาวชนเผยแพร่ผ่านระบบถ่ายทอดสดแบบไลฟ์-สตรีมมิง โดยให้เหตุผลว่า ผู้เยาว์เหล่านี้ เผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมบนโลกออนไลน์ อาทิ ภาพวาบหวิว อนาจาร และเข้าข่ายเป็นการพนันออนไลน์

นับแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำนักบริหารพื้นที่โลกไซเบอร์ได้ปิดแอปพลิเคชัน ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมดังกล่าวลงกว่า 70 แอปฯ พร้อมสั่งให้แอปพลิเคชันถ่ายทอดสดชื่อดัง 2 แอปฯของจีน คือ “ไคว่โฉว” (Kuaishou) และ”โถวเถียว” (Toutiao) ให้แก้ไขการดำเนินธุรกิจเสียใหม่ เพราะรัฐบาลจีนมองว่า บริษัททั้งสองเปิดช่องให้เยาวชนเผยแพร่เนื้อหาที่เป็นภัยต่อสังคมในโลกออนไลน์
บริษัทผู้ดูแลแอปฯ ไคว่โฉ และ โถวเถียว ได้ตกลงที่จะยกเครื่องแอปพลิเคชันใหม่ และให้คำมั่นจะปิดบัญชีถ่ายทอดสดที่ครอบครอบโดยเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีภายใน 5 วัน ไม่เพียงเท่านั้น จะเพิ่มกฎระเบียบการใช้งานที่เข้มงวด รวมถึงระงับบริการถ่ายทอดสดแบบไลฟ์-สตรีมมิงบางส่วนด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน