พนักงานรถไฟฝรั่งเศสผละงาน 1 สัปดาห์ สร้างความเสียหายแล้ว 100 ล้านยูโร

ผู้ประกอบการการรถไฟของฝรั่งเศสเปิดเผยว่า การผละงานประท้วงของพนักงานตั้งแต่วันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้บริษัทขาดทุนไปแล้วราว 100 ล้านยูโร หรือประมาณ 3,840 ล้านบาท

บริษัทเอสเอ็นซีเอฟ ผู้ประกอบการการรถไฟของฝรั่งเศสเปิดเผยว่า การผละงานประท้วงของพนักงานทำให้บริษัทขาดทุนไปแล้วราว 100 ล้านยูโร หรือประมาณ 3,840 ล้านบาท โดยการผละงานเริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา และทุกๆ 5 วันทำงาน พนักงานจะหยุดงาน 2 วัน เป็นระยะเวลา 3 เดือน ไปจนถึงวันที่ 28 มิถุนายนนี้ จนกว่ารัฐบาลจะยกเลิกแผนการปฏิรูปของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่ต้องการยุตินโยบายการว่าจ้างถาวรตลอดชีพ การขึ้นเงินเดือนอัตโนมัติทุกปี และสิทธิเกษียณก่อนกำหนด ซึ่งเป็นผลประโยชน์และสวัสดิการที่มีมาตั้งแต่ปี 1930

นอกจากนี้ มาครง ยังต้องการเปลี่ยนแปลงการรถไฟให้สามารถทำกำไรได้ หลังเพิ่มหนี้ให้รัฐสามพันล้านยูโร หรือราว 115,000 ล้านบาททุกๆปี และมีค่าการดำเนินงานแพงกว่ารถไฟในประเทศยุโรปอื่นๆถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่สหภาพโต้แย้งว่าหนี้สินดังกล่าวเกิดจากการลงทุนในเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงมากเกินไป และเกรงว่ามาครงจะเตรียมแปรรูปการรถไฟให้เป็นเอกชน

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน