เกาหลีใต้ปิดลำโพงโจมตีเกาหลีเหนือที่ชายแดนแล้ว

เกาหลีใต้สั่งระงับการออกอากาศกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อเพื่อโจมตีเกาหลีเหนือบริเวณชายแดนแล้ว เพื่อลดความตึงเครียดทางการทหาร และสร้างบรรยากาศแห่งการเจรจาสันติภาพ ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลีจะเริ่มขึ้นในวันศุกร์ที่ 27 เมษายนนี้

วันนี้เกาหลีใต้ประกาศว่า ได้ระงับการออกอากาศกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อเพื่อโจมตีเกาหลีเหนือบริเวณชายแดนแล้ว โดยกระทรวงกลาโหมได้สั่งปิดลำโพงเหล่านั้น เพื่อลดความตึงเครียดทางการทหาร และสร้างบรรยากาศแห่งการเจรจาสันติภาพ โดยทางกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้แสดงความหวังว่า มาตรการดังกล่าวจะนำมาสู่การลดความเคลื่อนไหวเชิงโฆษณาชวนเชื่อระหว่างทั้งสองเกาหลี และหวังว่า เกาหลีเหนือจะตอบสนองต่อการยุติการกระจายเสียงดังกล่าวเป็นอย่างดี แม้ว่าจะยังไม่มีการแจ้งกลับมาว่า เกาหลีเหนือปิดลำโพงกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อของตนเองแล้วหรือยัง

เกาหลีใต้เริ่มต้นการกระจายเสียงผ่านลำโพง เพื่อโจมตีรัฐบาลเกาหลีเหนือตามแนวพรมแดนตั้งแต่ปี 1963 โดยเนื้อหานั้นจะเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ระบอบคอมมิวนิสต์ของเกาหลีเหนือ และมีแม้กระทั่งเปิดเพลงเคป๊อปของศิลปินเกาหลีใต้ แต่ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2015 ทั้งสองฝ่ายได้ยุติการกระจายเสียงชั่วคราวเพราะมีการจัดการประชุมระดับสูงขึ้น หลังจากนั้น เกาหลีใต้กลับมากระจายเสียงอีกครั้งในเดือนมกราคมปี 2016 เพื่อตอบโต้การที่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 4

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

 

ลำโพงลักษณะนี้ถูกติดตั้งอยู่ริมชายแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้กว่า 40 จุด เพื่อกระจายเสียงโจมตีระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือ
บางครั้งทหารเกาหลีใต้ก็เปิดเพลงเคป๊อปของศิลปินเกาหลีใต้ผ่านลำโพงกระจายเสียงเข้าไปในเกาหลีเหนือ