ต่างประเทศ

“นางฟ้า” หรือ “นางมาร” ฉายาสตรีหมายเลขหนึ่งทั่วโลก

จะอยู่หรือไป สตรีหมายเลขหนึ่งของผู้นำโลกอาจเป็นที่จดจำแตกต่างกันไปตามพฤติกรรมและบทบาทของเธอในขณะที่สามีดำรงตำแหน่งผู้นำ สะท้อนให้เห็นได้จากฉายาที่โลกตั้งให้

ขณะที่โลกกำลังไว้อาลัยนางบาร์บารา บุช อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐผู้เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมาในวัย 92 ปี เรามาดูฉายาของเธอ และฉายาสตรีหมายเลขหนึ่งของผู้นำโลกบางคน ที่โลกจดจำแตกต่างกันไปตามพฤติกรรมและบทบาทของพวกเธอในขณะที่สามีดำรงตำแหน่งผู้นำ

ฉายาสตรีหมายเลขหนึ่งทั่วโลก

  • บาร์บารา บุช

อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ ผู้เป็นภรรยาอดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอ็ช. ดับเบิลยู. บุชและยังเป็นแม่ของอดีีตประธานาธิบดีสหรัฐอีกคนหนึ่งด้วยคือ จอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุข เธอได้รับฉายาว่า “นางจิ้งจอกเงิน” จากผมที่หงอกขาวไปทั่วหัวก่อนวัย แต่เธอมักเรียกตนเองว่า “คุณยายแห่งชาติ” จากความพยายามสะท้อนบุคลิกเป็นคุณยายผู้อบอุ่น

  • วินนี แมนเดลา

ผู้เป็นภรรยาเนลสัน แมนเดลา มหาบุรุษแห่งแอฟริกาใต้ เธอถูกเรียกว่า “แม่แห่งชาติ” จากการต่อสู้การแบ่งแยกสีผิวของชาวแอฟริกาและทุ่มเทชีวิตเพื่ออิสรภาพของประเทศ

  • อิเมลดา มาร์กอส

ภรรยาของเฟอร์ดินานด์ มาร์กอสอดีตผู้นำเผด็จการของฟิลิปปินส์ผู้โด่งดังจากรองเท้าหรู 1,220 คู่ที่ทิ้งเอาไว้ก่อนหนีออกจากประเทศ มีฉายาว่า “มาดามผีเสื้อเหล็ก” จากความหญิงผู้รักสวยรักงามและความหรูหรา แต่มีความเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ทางการเมือง

  • ไลลา ทราเบลซี

อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งผู้เป็นภรรยาเบน อาลี อดีตประธานาธิบดีตูนีเซีย ได้รับฉายาว่า  “มารี อ็องตัวแน็ตแห่งตูนีเซียหรือ อีเมลดา มาร์กอส แห่งโลกอาหรับ” จากการเป็นภรรยาผู้นำผู้หรูหราฟุ้งเฟ้อรสนิยมเลิศหรู สะสมรถสปอร์ตหรูราคาแพง ครอบครองคฤหาสน์หรูกว่า 50 หลัง และยังชอบเดินทางไปช็อปปิ้งที่ดูไบ

  • เกรซ มูกาเบ

อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของซิมบับเว ผู้เป็นภรรยาของอดีตประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ มีการกล่าวกันว่า เธอเป็นสตรีผู้เป็นชนวนเหตุรัฐประหารซิมบับเว ถูกเรียกว่า “กุชชี่เกรซ” หรือ “นักช็อปหมายเลขหนึ่ง” เพราะขึ้นชื่อเรื่องการช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนม และเคยใช้เงินจับจ่ายสินค้าหรูที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส 100,000 เหรียญสหรัฐในครั้งเดียว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน