มหาเธร์หวังตั้งรัฐบาล-สาบานตนเป็นนายกฯมาเลเซียคนใหม่วันนี้

10 พ.ค. 2561 เวลา 7:37 น.

ดร.มหาเธร์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย แถลงว่า เป็นเรื่องเร่งด่วนมากที่เขาจะต้องจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ (10 พฤษภาคม 2561) หลังเขาชนะการเลือกตั้ง เนื่องจากในเวลานี้มาเลเซียไม่มีรัฐบาล

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านและว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย แถลงว่า พรรคปากาตันฮาราปันคว้าชัยชนะด้วยการครองเสียงส่วนใหญ่ในสภาอย่างชัดเจน ดังนั้นเขาจึงมีสิทธิ์ที่จะจัดตั้งรัฐบาล และเป็นเรื่องเร่งด่วนมาก จึงจำเป็นต้องจัดตั้งรัฐบาลวันนี้เลย เนื่องจากตอนนี้ไม่มีรัฐบาล หน้าที่ของนายนาจิบ ราซัคคือเป็นรัฐบาลชั่วคราวเท่านั้น และได้ถือว่าหน้าที่ของรัฐบาลนายนาจิบจบไปตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้ว นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงประเด็นนายนาจิบ ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยเปิดเผยว่า จะไม่มีการแก้แค้นทางการเมือง แต่ล่าสุด ดร.มหาเธร์บอกว่า หลักแห่งนิติธรรมจะถูกบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบ ถ้าหากกฎหมายบอกว่านายนาจิบทำอะไรผิด เขาก็จะต้องเผชิญหน้ากับผลลัพธ์ของการกระทำ

ส่วนในบรรดาสิ่งแรกที่รัฐบาลชุดใหม่จะทำนั้น ไม่ใช่แค่ปล่อยตัวนายอันวาร์ อิบราฮิม แต่ยังเป็นการอภัยโทษให้เขา ซึ่งหมายความว่า เขาจะได้ลงเล่นการเมืองได้ในอนาคต

[caption id="attachment_256253" align="aligncenter" width="825"] ดร.มหาเธร์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย แถลงว่า เป็นเรื่องเร่งด่วนมากที่เขาจะต้องจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ (10 พฤษภาคม 2561) หลังเขาชนะการเลือกตั้ง เนื่องจากในเวลานี้มาเลเซียไม่มีรัฐบาล ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด วัย 92 ปี แถลงหลังนำพรรคฝ่ายค้านคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งมาเลเซีย โดยเขาหวังว่าเขาจะสามารถสาบานตนรับตำแหน่งได้ในวันนี้[/caption]