ต่างประเทศ โซเชียล

ระทึกซ้ำ! ภูเขาไฟอินโดฯ เขย่าอีก คนไทยปักหลักค้างคืนรอกู้ภัย

เฟซบุ๊กเพจ Royal Thai Embassy, Jakarta รายงานว่า ตามที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวบริเวณภูเขาไฟรินจานี (Mount Rinjani) ที่เกาะลอมบอก และติดอยู่บริเวณภูเขาไฟฯ เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา อยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อคนไทยที่ติดอยู่บริเวณภูเขาไฟดังกล่าวได้จำนวน 180 คน (ณ เวลา 17.30 น.) ซึ่งส่วนใหญ่ได้เดินทางไปเป็นกลุ่มและมีไกด์ชาวอินโดนีเซียนำไป

สถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ (บาหลี) ติดต่อกับกลุ่มคนไทยอยู่โดยตลอด และได้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ของอินโดนีเซีย กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย และหน่วยงานกู้ภัยของทหารอินโดนีเซีย เพื่อหาทางให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ติดอยู่ ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยในพี้นที่ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ในพื้นที่ 4 จุด ได้แก่ Bayan (North Lombok) / Sembalun / Sambelia / Brang Rea (East lombok) และกำลังให้ความช่วยเหลือในจุดอื่นต่อไป อย่างไรก็ดี ยังมีบางจุดที่ยังไม่สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้

ล่าสุดเฟซบุ๊ก หนูภา แว่น ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ขณะนี้อาฟเตอร์ชอคเป็นระยะๆ และมีหินถล่มเป็นช่วงๆ พวกเราเรากางไฟล์ชีส และนอนปลาทูในถุงนอน มีเสื้อกันหนาวกันทุกคน. ลูกหาบกำลังทำกับข้าว ทุกคนกำลังใจดี แข็งแรง ประสานทางการส่วนต่างๆ ได้แล้ว มีสัญญาณเป็นบางจุด ไม่ต้องกังวลนะคะ