ต่างประเทศ

ช่วยครบแล้ว…! “วีระศักดิ์” ยัน นักท่องเที่ยวไทย 216 คน บนภูเขาไฟรินจานี ปลอดภัย บินกลับวันนี้ 64 คน

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยัน คนไทยทั้ง216 คน ได้รับความช่วยเหลือลงจากภูเขาไฟรินจานีแล้ว โดยทุกคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง จ่อเดินทางกลับวันนี้ 64 คน ส่วนที่เหลือมีตั๋วกลับทุกคน

นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่านักท่องเที่ยวไทยที่ติดค้างที่ภูเขาไฟรินจานี ที่อินโดนีเซีย ได้รับการช่วยเหลือลงมาพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ทั้งหมด 216 คน โดย 97 คน บริษัททัวร์ได้รับตัวเพื่อเตรียมเดินกลับประเทศไทยแล้ว และอีก 119 คน สถานทูตไทยในอินโดนีเซียได้จัดหาที่พัก ที่ลอมบ็อกให้แล้วและจะเดินทางกลับในวันนี้ 64 คน ส่วนที่เหลือจะทะยอนเดินทางกลับ และบาดเจ็บเล็กน้อย 1 รายซึ่งได้ส่งตัวไปรักษาที่ โรงพยาบาลแล้ว ทั้งนี้คนไทยทั้งหมดมีกำลังใจดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง และเป็นคนวัยทำงาน วัยหนุ่มสาว ยืนยันนักท่องเที่ยวทั้งหมดมีตั๋วเดินทางกลับกับสายการบินแอร์เอเชีย และบริษัททัวร์รับผิดชอบ ในส่วนของสถานทูตก็อำนวยความสะดวกในการจัดรถไปส่งที่สนามบิน

ทั้งนี้รัฐบาลไทย ไม่จำเป็นต้องจัดเครื่องบิน c130 ไปรับนักท่องเที่ยวกลับ เพราะทุกคนมีตั๋วเดินทางกลับ มีเพียง30 คนที่รอยืนยันตั๋วเดินทาง แต่ทั้งหมดสามารถเดินทางกลับเองได้ แต่ก็ได้จัดเตรียมไว้หากเกิดเหตุจำเป็น

พร้อมกันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันไม่มีคนไทยติดค้างบนภูเขาไฟรินจานี แต่ส่วนที่มีการลงทะเบียนไว้ 311 คน เป็นการลงทะเบียนออนไลน์ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่คาดว่าทั้งหมดไม่ได้เดินทางขึ้นไปบนภูเขาไฟรินจานี หรือไปท่องเที่ยวจุดอื่น ซึ่งทางการอินโดนีเซียก็ยืนยันว่ามีคนไทยเพียง 216 คนเท่านั้น แต่ทั้งนี้สถานทูตก็จะการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ส่วนการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยใน สปป ลาว ได้รับแจ้งจาก สปป ลาว ว่าเสื้อผ้าและเวชภัณฑ์ต่างๆมีเพียงพอแล้ว ดังนั้นขณะต้องดูแลภายในประเทศตนเองแล้ว

ส่วนการช่วยเหลือในขั้นฟื้นฟู สปป ลาว.ยังไม่ได้ร้องขอ แต่ไทยได้แจ้งไปยังเอกอัครราชทูตลาว ประจำประเทศไทย ตั้งแต่ต้นแล้ว ว่าทางการไทยพร้อมให้การช่วยเหลือในทึกด้าน เช่นเดียวกับเหตุการณ์น้ำท่วมในพม่าขณะนี้ยังไม่ได้รองขอความช่วยเหลือแต่ในระดับท้องถิ่นมีการประมานช่วยเหลือกันแล้ว เช่นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก : Royal Thai Embassy, Jakarta