อดีตแนวร่วมรัฐบาลมาเลเซีย ระงับกิจกรรมการเมือง

บาริซัน เนชันนาล แนวร่วมรัฐบาลมาเลเซียที่เก่าแก่ที่สุด ระงับกิจกรรมทางการเมือง เพื่อหาพันธมิตรพรรคใหม่

ตัน สรี อันนัวร์​ มูซา เลขาธิการพรรคอัมโน ซึ่งเป็นประธานอดีตแนวร่วมรัฐบาลบาริซาน เนชันนาล ของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ประกาศว่า บาริซัน เนชันนาล หรือบีเอ็น ซึ่งเป็นแนวร่วมรัฐบาลที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ จะระงับกิจกรรมทางการเมือง เพื่อมองหาพันธมิตรใหม่

เลขาธิการอัมโนยอมรับว่า ทางบีเอ็นตัดสินใจแล้วว่า พรรคพันธมิตรต่างๆ ต้องดูแลตัวเอง เพราะอัมโนเอง ก็กำลังก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนผ่าน เพื่อหาแนวทางทางการเมืองใหม่ต่อไป หลังเหลือพรรคพันธมิตรเพียง 3 พรรค จากเดิมที่มีถึง 13 พรรค อันเป็นผลจากการพ่ายแพ้การเลือกตั้งทั่วไปให้แก่มหาเธร์ โมฮัมหมัด

ด้านอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคนั้น วันนี้ เดินทางไปยังศาลกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อรับการไต่สวนในชั้นแรก หลังเมื่อกลางสัปดาห์เขาถูกตั้งข้อหา 3 กระทง ว่าด้วยการฟอกเงินกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เขายกยอกมาจากกองทุนวันเอ็มดีบี ซึ่งนายนาจิบให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ หากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง ข้อหาฟอกเงินมีโทษจำคุกมากถึง 15 ปี ต่อ 1 ข้อหา ไม่นับข้อหาเดิมอีก 4 ข้อหา ที่นายนาจิบ ราซัค กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ซึ่งมีโทษจำคุกข้อหาละ 20 ปี ขณะที่ กำหนดการพิจารณาคดีครั้งต่อไปของนายนาจิบ ยังไม่เปิดเผยในตอนนี้