อ่วม! อพยพชาวพม่า 5 หมื่นคน หลังเขื่อนแตกน้ำทะลักท่วม

เจ้าหน้าที่เมียนมา เร่งอพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมกว่า 5 หมื่นคน ในเขตพะโค หลังฝนตกหนัก จนน้ำในเขื่อนสวาร์ชวง ล้นสปิลเวย์เข้าท่วมพื้นที่ด้านล่าง

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ช่วงเช้าวานนี้ เกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ ในเขตพะโค พื้นที่ตอนกลางของประเทศเมียนมา หลังจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกัน ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนสวาร์ชวง ล้นสปิลเวย์เข้าท่วมหมู่บ้านหมื่นครัวเรือน ที่อยู่พื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันอพยพผู้ประสบภัยที่มีมากกว่า 5 หมื่นคน ออกจากพื้นที่ ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วมขังสูงถึง 2.4 เมตรเลยทีเดียว นอกจากนี้มวลน้ำจากเขื่อน ยังท่วมปิดทางหลวง ระหว่างนครย่างกุ้ง และนครมัณฑะเลย์ รวมถึงกระแสน้ำรุนแรง ยังทำให้สะพานสวาร์ชวง ได้รับความเสียหายอีกด้วย อย่างไรก็ตามเหตุอุทกภัยครั้งนี้ ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หรือผู้สูญหาย

ขณะที่ พลเอก-อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า ได้เดินทางไปตรวจสอบสะพานที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นการปรากฏตัวครั้งแรก หลังคณะกรรมการอิสระระหว่างประเทศของสหประชาชาติ ออกรายงานให้มีการสอบสวน พร้อมทหารระดับสูงของกองทัพเมียนมาร์ ต่อกรณีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ โดยพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย สั่งการให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน เพื่อควบคุมสถานการณ์ที่ไหลล้นสปิลเวย์อยู่ในเวลานี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน