ต่างประเทศ

สถานทูตไทย กรุงโตเกียว แจ้งเตือนคนไทย ปฏิบัติตามคำแนะนำเจ้าหน้าที่ หลังเกิดแผ่นดินไหว หินถล่ม

เฟซบุ๊กแฟนเพจ “สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น – 在東京タイ王国大使館” แจ้งเตือนสถานการณ์แผ่นดินไหวในเมืองฮอกไกโโ ประเทศญี่ปุ่น ย้ำให้คนไทยในพื้นที่ปฏิบัติตามคำแนะนำเจ้าหน้าที่

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความรายงาน สรุปสถานการณ์ แผ่นดินไหวที่ เมืองอาซึมาโจ จ. ฮอกไกโด ความรุนแรงแมกนิจูด 6.7 เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2561 เวลา 03.08 น. (เวลาท้องถิ่น)
1. ศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองอาซึมาโจ จ. ฮอกไกโด ความรุนแรงแมกนิจูด 6.7 ทำให้เกิดหินถล่ม จากรายงานของ ตร. แจ้งว่าจุดที่เกิดหินถล่มมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 40 คน ในขณะนี้ 10 คนได้รับการยืนยันความปลอดภัย 10 คนได้รับการช่วยเหลือออกจากพื้นที่โดยฮอลิคอปเตอร์และส่วนที่เหลืออีก 20 คน ยังไม่สามารถตรวจสอบสถานะได้
2. จากการสำรวจผลกระทบเมื่อเวลา 09.30 น. ของวันที่ 6 ก.ย. 2561 พบว่ามีจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 120 คน สูญหาย 19 คน
3. จากรายงานของการไฟฟ้าฮอกไกโด แจ้งว่าผลกระทบจากแผ่นดินไหวทำให้เกิดไฟไฟดับประมาณ 295 ครัวเรือน ซึ่งการไฟฟ้าฮอกไกโดอยู่ระหว่างการพิจารณาที่จะใช้พลังงานน้ำไปช่วยในการปั่นไฟ ทำให้ในขณะนี้ไม่สามารถถ่ายทอดข่าวสารทางสถานีโทรทัศน์ได้ และทำให้การรับข่าวสารต่าง ๆ ภายในฮอกไกโด ยังหยุดชะงักอยู่
4. สนามบินชิโตเซ ฮอกไกโด ได้ประกาศปิดการให้บริการในวันที่ 6 ก.ย.2561 เนื่องจากฝาผนังของสนามบินหลายส่วนพังทลาย และท่อประปาแตกหลายจุด ทางการญี่ปุ่นกำลังเร่งดำเนินการซ่อมแซมสนามบิน และยังไม่ประกาศกำหนดเปิดให้บริการ นอกจากนี้ มีประกาศปิดการให้บริการรถไฟสาย JR ,Hakodateshiden, และรถไฟเกือบทุกขบวนในขณะนี้

ด้าน สถานเอกอัครราชทูต ขอให้คนไทยในพื้นที่ดังกล่าว ติดตามข่าวและปฏิบัติตามประกาศของทางการท้องถิ่นและอาจมีคำแนะนำอพยพไปพำนักในที่ปลอดภัย เนื่องจากจะมี aftershock เกิดขึ้นอีกหลายครั้งในช่วง 2-3 วันนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน