“นาจิบ ราซัค” อดีตผู้นำมาเลเซียขึ้นศาลคดีทุจริตกองทุนของประเทศ

อดีตผู้นำมาเลเซียถูกนำตัวขึ้นศาลแล้ววันนี้ เพื่อดำเนินคดีข้อหาเชื่อมโยงการทุจริตเงินกองทุนของประเทศ โอนเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัว

อดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก ถูกนำตัวขึ้นศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์วันแรกแล้ววันนี้ กับคดีฟอกเงินทั้งหมด 21 ข้อหา รวมมูลค่า 26,000 ล้านริงกิต หรือราว 205,000 ล้านบาท เข้าบัญชีธนาคารส่วนตัว ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามาจากกองทุน วันเอ็มดีบี (1MDB)

นายนาจิบได้ถูกจับกุมตัวบ่ายวานนี้ หลังเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นายนาจิบได้ถูกดำเนินคดีข้อหาโยกย้ายเงินจำนวน 42 ล้านริงกิต หรือราว 331 ล้านบาทจากบริษัทลูกของกองทุนวันเอ็มดีบีเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวอีกด้วย ซึ่งนายนาจิบได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ซึ่งความผิดในแต่ละข้อหาที่เขาเผชิญนั้น มีบทลงโทษสูงสุดคือจำคุก 15 ปี และสั่งปรับเป็นเงินไม่น้อยกว่า 5 เท่าของจำนวนเงินของกลาง

ก่อนหน้านี้ เดือนกรกฎาคม นายนาจิบก็ได้ถูกตั้งข้อหาการกระทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย 3 กระทง และข้อหาใช้อำนาจหน้าที่ในทางที่มิชอบ 1 กระทง รวมทั้งหมด 4 กระทงด้วยกัน แต่เขายืนกรานว่าเขาบริสุทธิ์และได้รับการปล่อยตัวหลังยื่นเงินประกัน 1,000,000 ริงกิต อย่างไรก็ตามศาลยังไม่ได้กำหนดวันตัดสินคดี

ทั้งนี้ นายนาจิบผู้ก่อตั้งกองทุนวันเอ็มดีบี ถือเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของมาเลเซีย ที่ถูกจับกุมตัวหลังพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งข้อกล่าวหาพัวพันทุจริตเงินกองทุนวันเอ็มดีบี เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน