ข่าว

สวีเดนล็อก 2 ผู้ต้องสงสัย หลังเหตุรถบรรทุกชนคน

วันที่ 8 เม.ย.60 ตำรวจสวีเดนเปิดเผยว่า ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุขับรถบรรทุก พุ่งชนคนบนถนนดร็อตต์นิงกาตัน กลางกรุงสตอกโฮล์ม เมื่อช่วงบ่ายวานนี้(7เม.ย.)ได้แล้ว โดยผู้ต้องสงสัยรายแรก ถูกรวบตัวได้เมื่อเย็นวันเดียวกันหลังจากที่ตำรวจได้เผยภาพผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิด เป็นภาพชายสวมแจ็กเก็ตแบบมีหมวกคลุม ทับเสื้อเชื๊ตสีเทาและกางเกงสีเข้ม โดยจับกุมได้ที่เมืองมาร์สต้า อยู่ห่างจากกรุงสต็อคโฮล์มไปทางเหนือราว 40 กิโลเมตร ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีกรายถูกจับกุมในเวลาต่อมา ทางการสวีเดนได้สั่งคุมเข้มบริเวณชายแดนตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี

สำหรับรถบรรทุกที่คนร้ายขโมยมานั้นเป็นรถขนเบียร์ ซึ่งจอดส่งของอยู่ข้างร้านอาหารแห่งหนึ่ง แล้วคนร้ายได้ขโมยรถบรรทุกคันดังกล่าวขับเข้าพุ่งชนคนเดินเท้า และพุ่งเข้าชนกระจกด้านหน้าของห้างสรรพสินค้าอาห์เลน ตั้งอยู่บนบนถนนดร็อตต์นิงกาตัน หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ ควีนสตรีท กลางกรุงสตอกโฮล์ม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 10 คน ซึ่งนายกรัฐมนตรี สเตฟาน โลฟเวน ผู้นำสวีเดนระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการก่อการร้าย อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ ทางการสวีเดนยังไม่สามารถระบุได้ว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ มีผู้ก่อเหตุกี่คน

ขณะที่บรรยากาศในกรุงสตอกโฮล์ม หลังเกิดเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งใส่ฝูงชน  รัฐบาลสวีเดนประกาศให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน และระมัดระวังตัวในสถานที่ที่ผู้คนพลุกพล่าน ส่งผลให้บรรยากาศในกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน ที่มักจะคึกคักด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยว เงียบเหงาลงถนัดตา ร้านอาหาร สถานบันเทิง โรงภาพยนตร์ ปิดดำเนินการชั่วคราว ขณะที่ หลายพื้นที่ของกรุงที่แต่เดิมจะเต็มไปด้วยผู้คนนั้น เงียบเหงาจนเรียกว่าเหมือนถูกทิ้งร้างก็ว่าได้  ชาวสวีเดนในกรุงสตอกโฮล์ม กำลังหวาดกลัวการก่อการร้าย