ต่างประเทศ

ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย เสียชีวิตแล้ว 5 ราย อพยพอีกนับแสน

รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯกำลังเผชิญกับไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ทั้งทางตอนเหนือและตอนใต้ของรัฐฯ ล่าสุดมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน และสั่งอพยพประชาชนอีกนับแสนคน

ไฟป่าทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ใกล้กับเมืองพาราไดซ์ เริ่มลุกไหม้เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาได้ลุกลามอย่างรวดเร็วจนกินพื้นที่กว่า 176,000 ไร่ และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 5 คนแล้ว โดยทั้ง 5 คนถูกพบในซากรถที่ถูกเพลิงไหม้เสียหาย ขณะที่ยังมีรายงานบุคคลสูญหายอีกกว่าสิบคน

ไฟป่าครั้งนี้ถูกเรียกว่า “แคมป์ไฟร์” (Camp Fire) ได้ทำลายอาคารบ้านเรือนเสียหายราว 2,000 หลัง เจ้าหน้าที่ต้องสั่งอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองพาราไดซ์ทั้งหมด 26,000 คน และเมืองใกล้เคียงอีกราว 50,000 คน ล่าสุด เจ้าหน้าที่รายงานว่าสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เพียง 5 ปอร์เซ็นต์เท่านั้น

นอกจากนี้ ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียก็กำลังเผชิญกับไฟป่าครั้งใหญ่ที่ถูกเรียกชื่อว่า “วูลซีย์ไฟร์” (Woolsey Fire) เช่นกัน เพลิงไหม้ได้ลุกลามเผาผลาญพื้นที่กว่า 88,500 ไร่ เจ้าหน้าที่ได้สั่งให้ประชาชนในพื้นที่กว่า 75,000 ครัวเรือนอพยพ และโรงเรียนหลายแห่งในเขตเวนทูราต้องปิดการเรียนการสอนชั่วคราว

นอกจากนี้ ทางรัฐได้จัดที่พักพิงให้ที่ศูนย์เยาวชนเธาซันโอ๊คส์ (Thousand Oaks) พร้อมแจกจ่ายหน้ากากให้ประชาชนด้วย ไฟไหม้ดังกล่าวอยู่ไม่ห่างจากเขตลอสแองเจลิสและเมืองริมทะเลชื่อดังอย่าง มาลีบู ซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้คำสั่งอพยพตั้งแต่เช่าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น