ทรัมป์ ชี้ การแทรกแซงทางทหารในเวเนซุเอลา ยังเป็นหนึ่งในทางเลือก

ประธานาธิบดีทรัมป์ชี้ว่าการส่งกำลังทหารเข้าไปยังเวเนซุเอลาท่ามกลางความวุ่นวายทางการเมืองยังคงเป็นหนึ่งในทางเลือก

ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ซีบีเอส นิวส์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า การส่งกำลังทหารเข้าไปยังเวเนซุเอลา ที่กำลังเกิดวิกฤตทางการเมืองอยู่ในตอนนี้ ยังคงเป็นหนึ่งในทางเลือกของรัฐบาลสหรัฐ โดยคำกล่าวของประธานาธิบดีทรัมป์มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลสหรัฐระบุว่า กำลังส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังเวเนซุเอลา หลังได้รับคำขอจากนายฆวน กวัยโด ผู้นำฝ่ายค้านที่ประกาศตั้งตนขึ้นเป็นประธานาธิบดีรักษาการ

โดยทันทีที่นายกวัยโดได้ประกาศตั้งตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการเมื่อเดือนที่แล้ว ก็ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐและอีกหลายประเทศทันที ขณะที่ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา ได้ประกาศต่อหน้าผู้สนับสนุนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เวเนซุเอลาจะไม่ยอมรับความช่วยเหลือดังกล่าว เพราะพวกเราไม่ใช่ขอทาน

นอกจากนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ยังระบุอีกว่า หลายเดือนก่อนเขาได้ปฏิเสธคำขอของประธานาธิบดีมาดูโรที่อยากจะพบปะกับเขา ซึ่งผู้นำสหรัฐกล่าวว่าเขายังไม่มีความตั้งใจที่จะพบปะกับประธานาธิบดีมาดูโร

วิกฤตทางการเมืองในเวเนซุเอลาได้ลุกลามบานปลายจนนานาประเทศเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง โดยมีมากกว่า 20 ประเทศ รวมถึงสหรัฐ ที่สนับสนุนนายกวัยโดเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลา ขณะที่รัสเซีย, จีน และตุรกี เป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายที่แสดงจุดยืนสนับสนุนประธานาธิบดีมาดูโร ส่วนหลายประเทศยุโรปอย่าง สเปน, เยอรมนี, ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร ได้ยื่นคำขาดให้ประธานาธิบดีมาดูโรจัดการเลือกตั้งภายใน 8 วัน มิเช่นนั้นก็จะหันไปสนับสนุนนายกวัยโดด้วยเช่นกัน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน