“ทรัมป์” ยอมเลื่อนเส้นตายสงครามการค้าจีน ถ้ายังหาข้อตกลงไม่ได้

ความคืบหน้าการทำสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ ซึ่งตอนนี้ ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการพักรบกันอยู่ โดยล่าสุด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐบอกว่า ยอมให้เลื่อนเส้นตายวันที่ 1 มีนาคมนี้ออกไปได้อีกเล็กน้อย หากสหรัฐและจีนยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าร่วมกันได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า เขาอาจจะยอมเลื่อนเส้นตายการบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนออกไปอีกหน่อย แต่เดิมที่กำหนดเอาไว้วันที่ 1 มีนาคมนี้ โดยเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเดินทางไปยังกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ก่อนจะมีการประชุมระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศว่าด้วยสงครามการค้า ในความพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงร่วมกันใหม่และหลีกเลี่ยงการบังคับใช้กำแพงภาษีเพิ่มเติมหลังเส้นตายวันที่ 1 มีนาคมนี้

ก่อนหน้านี้สหรัฐและจีนยอมระงับสงครามการค้าเป็นเวลา 90 วันเพื่อพยายามบรรลุข้อตกลงการค้า แต่ถ้าหากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้จริงๆ ในวันที่ 1 มีนาคมนี้สหรัฐก็จะเริ่มบังคับใช้การขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรวมมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเดิมที่เคยเก็บในอัตรา 10 เปอร์เซ็นต์ก็จะเพิ่มเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกัน จีนก็อาจจะตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐรวมมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐตามที่เคยประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนเริ่มขึ้น หลังทั้งสองฝ่ายต่างตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากฝ่ายตรงข้ามมูลค่ารวมหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสหรัฐได้ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรวมมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เพื่อเป็นการลงโทษจีนที่ทำการค้าอย่างไม่ยุติธรรมกับสหรัฐ ส่วนจีนก็ได้ตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐรวมมูลค่า 110,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ