Breaking ข่าว

จับตา! “เจมส์ โคมีย์” เปลี่ยนทิศการเมืองมะกัน?

วันที่ 8 มิ.ย. 60 — อีกไม่นาน เมื่อถึงเวลา 21.00 น. (ตามเวลาไทย) นายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) จะขึ้นให้การต่อคณะกรรมการข่าวกรองของวุฒิสภาแล้ว ถือเป็นเหตุการณ์ใหญ่ที่อาจพลิกโฉมการเมืองสหรัฐฯ ได้ทีเดียว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวด้านยุติธรรมและหัวหน้านักวิเคราะห์ด้านการเมืองของ CNN ประจำกรุงวอชิงตัน ซึ่งเป็นผู้ที่ทำข่าว “เจมส์ โคมีย์” มาไม่ต่ำกว่า 14-15 ปีแล้ว ได้เปิดเผยว่า สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับโคมีย์ คือ เหตุการณ์ใหญ่เหล่านี้ ที่เกิดขึ้นในสมรภูมิการเมืองประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเหมือนกับมันเกิดขึ้นเพื่อเขาโดยเฉพาะ

“เจมส์ โคมีย์” เป็นคนที่ยึดระเบียบมาก เขาเตรียมตัวขึ้นเวทีนี้เหมือนกำลังขึ้นศาลทีเดียว โคมีย์ชอบความระทึกใจ พร้อมจะอยู่ในจุดสนใจของสังคม ไม่เหมือนนักการเมืองหลายคนที่ไม่อยากเป็นจุดสนใจนัก ซึ่งโคมีย์ดูจะไม่มีปัญหาอะไรเลย เรียกว่า ดูสบายมากเกินไปก็ได้

 

 

ส่วน “โคมีย์และประธานาธิบดีทรัมป์” เป็นคนที่แตกต่างกันมาก โคมีย์เป็นนักกฎหมายที่มากประสบการณ์ ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์ชอบทำอะไรหุนหันพลันแล่น โคมีย์จะจดบันทึกบทสนทนาที่พูดคุยในทุก ๆ ครั้ง ซึ่งพฤติกรรมแบบเฉพาะตัวนี้ ทำให้สิ่งที่โคมีย์พูดน่าเชื่อถืออย่างมาก

โดยคนที่รักษาภาพลักษณ์ของตัวเองมากอย่าง “โคมีย์” นั้น คิดว่าสิ่งที่เขาต้องการทำในการขึ้นให้การต่อคณะกรรมการข่าวกรองของวุฒิสภา คือ การฟื้นฟูภาพลักษณ์และชื่อเสียงของตัวเองกลับมา แม้ได้เพียงสักนิดก็ยังดี

 

 

“โคมีย์” เผชิญผลกระทบหนักกับสิ่งที่เกิดขึ้นปีที่แล้ว จากการดำเนินการสืบสวนกรณีการใช้อีเมลส่วนบุคคลของ นางฮิลลารี คลินตัน ซึ่งสังคมมองว่า การกระทำของโคมีย์ทำลายลักษณ์นางคลินตัน และเปลี่ยนทิศทางการเลือกตั้งเลยทีเดียว

สิ่งที่ “โคมีย์” ต้องการทำ คือ รักษาชื่อเสียง ในฐานะบุคคลที่ไม่ฝักใฝ่พรรคการเมืองใดเลย เป็นบุคคลที่วางตัวเหมาะสม ในฐานะผู้อำนวยการเอฟบีไอ และไม่เพียงต้องการรักษาศีลธรรมจรรยาบรรณของตัวเขาเองเท่านั้น แต่โคมีย์ยังต้องการรักษาความน่าเชื่อถือของการสืบสวนในบทบาทของผู้อำนวยการเอฟบีไอด้วย

การขึ้นให้การต่อคณะกรรมการวุฒิสภาคืนนี้ (8 มิ.ย.) ถือเป็นโอกาสของโคมีย์ ที่จะแสดงความเห็นต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในรูปแบบของเขาเองเป็นครั้งแรก เรียกว่าเป็นโอกาสแก้แค้นของโคมีย์ก็เป็นได้

ลักษณะการใช้ภาษาเป็นสิ่งสำคัญมากต่อการสืบสวนนี้ คงต้องจับตาว่า “เจมส์ โคมีย์” บอกอะไรกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบันกันแน่

แต่ที่แน่ ๆ งานนี้ ประธานาธิบดีและทำเนียบขาว เปิดช่องให้นายโคมีย์เสียแล้ว ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์จะกลายเป็นหัวข้อสำคัญในคืนวันนี้ (8 มิ.ย.) และเมื่อโคมีย์มีเสรีภาพที่จะพูดอะไรก็ได้แล้ว สิ่งที่เขาพูดจะออกมาเป็นยังไง เชื่อว่า ส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเมืองภายใต้การนำทัพ โดยบุคคลที่ชื่อว่า “โดนัลด์ ทรัมป์”

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน