ข่าว

“มะกัน” ช่วย “ปินส์” ส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ยึดเมืองมาราวี!

หน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ กำลังให้ความช่วยเหลือกองทัพฟิลิปปินส์ในการยึดเมืองมาราวีคืนจากกลุ่มติดอาวุธ

วันที่ 11 มิ.ย. 60 — กองทัพฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า หน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ กำลังให้ความช่วยเหลือกองทัพฟิลิปปินส์ในการยึดเมืองมาราวี ทางตอนใต้ของประเทศ คืนจากกลุ่มติดอาวุธ โดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือทางด้านเทคนิคเท่านั้น ไม่ได้เข้าสู้รบเอง ซึ่งตอนนี้กลุ่มติดอาวุธจำนวนหลายร้อยคนกำลังถูกกองทัพฟิลิปปินส์ปิดล้อมอยู่ในเมืองมาราวีหลังจากที่ทางกลุ่มก่อความวุ่นวายไปทั่วเมืองเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีทหารฟิลิปปินส์เสียชีวิตไปแล้วรวม 58 นาย และมีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธเสียชีวิตไปอย่างน้อย 138 ราย อีกทั้งยังมีพลเมืองเสียชีวิตอีก 20 ราย  

ทั้งนี้ กลุ่มติดอาวุธในเมืองมาราวีมี นายอิสไนลอน ฮาไปลอน สมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในฟิลิปปินส์ และสองพี่น้องโอมาร์และอับดุลเลาะห์ มาอูเต เป็นแกนนำ ขณะที่มีรายงานว่า พี่น้องมาอูเตมีรายชื่ออยู่ในจำนวนผู้เสียชีวิตด้วย แต่ทางกองทัพฟิลิปปินส์กำลังตรวจสอบในเรื่องนี้  

สำหรับเมืองมาราวีนั้น อยู่บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ มีประชากรที่เป็นชาวมุสลิมอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งที่ชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ในประเทศเป็นชาวคริสต์คาทอลิก ซึ่งตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมามีกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนชาวมุสลิมเกิดขึ้นมากมายทางตอนใต้ของประเทศ