ข่าว

อึ้ง! เปิดตัว เครื่องระบายความเครียด ใช้ค้อนทุบหัวตุ๊กตา “ทรัมป์”

ในงานจัดแสดงสินค้าแห่งหนึ่งที่ประเทศจีน บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติญี่ปุ่นเปิดกิจกรรมหนึ่งที่เรียกความสนใจจากลูกค้าชาวจีนได้เป็นอย่างมาก นั่นคือเครื่องระบายความเครียดที่ใช้ค้อนทุบที่หุ่นจำลองที่มีหน้าตาเหมือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ

ภายในงานจัดแสดงสินค้า Consumer Electronics Show Asia ซึ่งจัดขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน บริษัทเทคโนโลยีของญี่ปุ่นแห่งหนึ่งเปิดตัว “สถานีระบายความเครียด” ซึ่งผู้เข้าร่วมงานสามารถใช้ค้อนทุบศรีษะจำลองเท่าของจริงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้

แต่อุปกรณ์ตัวนี้ไม่ได้มีไว้ขาย แต่มีไว้ให้ผู้เข้าร่วมงานได้มาระบายความเครียด ซึ่งผู้จัดของบริษัทดังกล่าวเปิดเผยว่า ผู้เข้าร่วมงานชาวจีนต่างตื่นเต้นกับสถานีระบายความเครียดอย่างมาก และสาเหตุที่ทางบริษัทเลือกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มาเป็นแบบจำลอง เพราะเขาน่าจะเป็นผู้นำสหรัฐฯ ที่โดดเด่นที่สุดอีกหนึ่งคนจากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ด้านผู้เข้าร่วมงานคนหนึ่งเปิดเผยว่า มันจะดีกว่านี้ถ้าสามารถใช้มือหรือเท้าทุบแทนค้อน เพราะตัวเขาเองไม่ค่อยรู้สึกดีกับทรัมป์เท่าใดนัก สาเหตุก็เพราะทรัมป์ไม่ค่อยเป็นมิตรกับจีนเลยในช่วงนี้

สำหรับงานแสดงสินค้าดังกล่าวจัดขึ้นโดยสมาคมผู้บริโภคเทคโนโลยีสหรัฐฯ แต่การจัดงานในช่วงนี้มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ ในประเด็นสงครามการค้า

โดยเรื่องเทคโนโลยีถือว่าเป็นประเด็นสำคัญที่ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวโทษจีนว่าขโมยความลับทางธุรกิจจากบริษัทต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศจีน เพราะกฎหมายจีนชี้ชัดเอาไว้ว่า บริษัทต่างชาติต้องแบ่งปันข้อมูลทางเทคโนโลยีกับจีน นำไปสู่การทำสงครามการค้าระหว่างกันทั้งการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากอีกฝ่าย และการสั่งแบนไม่ให้บริษัทสัญชาติอเมริกันทำธุรกิจกับบริษัทหัวเว่ยของจีน