ข่าว

น้ำมันโลกพุ่งขึ้น 4% หลังเกิดเหตุโจมตีเรือน้ำมันในอ่าวโอมาน

อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ระบุว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสองลำในอ่าวโอมาน ขณะที่หลังเกิดเหตุ ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์

อิหร่านออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัฐบาลสหรัฐที่ระบุว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน โดยนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐกล่าวโทษอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยสหรัฐอ้างอิงจากการข่าวกรองเกี่ยวกับอาวุธที่มีการใช้ก่อเหตุ แต่ไม่มีการให้หลักฐานใดๆเพิ่มเติม มีเพียงการเผยแพร่ภาพวิดีโอที่ระบุว่า เป็นภาพของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านกำลังถอดระเบิดขนาดเล็กที่ยังไม่ระเบิดออกจากเรือลำหนึ่งที่เกิดเหตุระเบิดเท่านั้น ขณะที่อิหร่านชี้ว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีมูลความจริง และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านเคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีก่อนหน้านี้ว่า อิหร่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับเหตุระเบิดดังกล่าวเลย

เมื่อวานนี้ เกิดเหตุระเบิดเรือบรรทุกน้ำมันของบริษัทญี่ปุ่นลำหนึ่ง และอีกลำเป็นของบริษัทนอร์เวย์ในอ่าวโอมาน โดยลูกเรือหลายสิบคนได้รับการอพยพออกมา โดยหน่วยงานทางทะเลของนอร์เวย์เปิดเผยว่า เรือของนอร์เวยถูกโจมตี เพราะมีเหตุระเบิดสามระลอกเกิดขึ้นบนตัวเรือ และต้องสงสัยว่า อาจถูกโจมตีจากตอร์ปิโด ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันเรื่องอาวุธแต่อย่างใด ส่วนเรือของญี่ปุ่น ลูกเรือได้สละเรือและได้รับการช่วยเหลือจากเรือลำอื่นที่แล่นผ่านมาพอดี

ทั้งนี้ เส้นทางเดินเรือดังกล่าวนับเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินเรือที่มีเรือน้ำมันแล่นผ่านมากที่สุดในโลก โดยน้ำมันที่ขนส่งผ่านเส้นทางนี้มีมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ และหลังเหตุระเบิด ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นราว 4 เปอร์เซ็นต์ โดยบิมโก้ สมาคมผู้ขนส่งน้ำมันระหว่างประเทศรายใหญ่ที่สุดของโลกเปิดเผยว่า สถานการณ์ความตึงเครียดในเส้นทางเดินเรือและอ่าวโอมานพุ่งสูงขึ้น และแนะนำให้บรรดาผู้เดินเรือใช้ความระมัดระวังอย่างสูงที่สุดในการผ่านบริเวณดังกล่าวด้วย