ข่าว

ย้อนอดีตคำเตือน “อิหร่าน” ระวัง “มารดาแห่งสงครามทั้งมวล”

กระทรวงกลาโหมอิหร่านเปิดตัว ขีปนาวุธนำวิถีแบบแม่นยำ รุ่นใหม่ 3 แบบ “ยาซิน” “บาลาบัน” และ “กาอิม” เมื่อ 5 เดือนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ 5 เดือน กระทรวงกลาโหมอิหร่าน เคยออกมาเผยโฉม ขีปนาวุธนำวิถีแบบแม่นยำ รุ่นใหม่ 3 แบบ ต่อสาธารณชน ซึ่งประกอบด้วย “ยาซิน” “บาลาบัน” และ “กาอิม” ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันโดยกระทรวงกลาโหมอิหร่าน และบริษัท เอสเอ อิหร่าน  โดยระบุว่า เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของอิหร่าน ในการป้องกันตนเอง จากแผนการชั่วร้าย ของสหรัฐ

นายพลจัตวา อาเมียร์ ฮาตามี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิหร่าน กล่าวชื่นชมความสำเร็จในการพัฒนาขีปนาวุธรุ่นใหม่ทั้ง 3 แบบ ว่า ถือเป็นความสำเร็จทางด้านอำนาจ ครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน และสามารถป้องกันประเทศ รวมทั้งแผ่ขยายความมั่นคง

ขีปนาวุธนำวิถี ยาซิน (Yasin) ปีกสมารถพับหุบได้ และยิงได้ไกลจากเป้าหมาย 50 กิโลเมตร ทั้งจากอากาศยานที่มีคนขับและไร้คนขับ ขณะที่ บาลาบัน (Balaban) ซึ่งนำวิถีด้วยระบบจีพีเอส (GPS) และเซนเซอร์อื่นๆ ปีกพับได้ ส่วน กาอิม (Ghaem) เป็นขีปนาวุธที่ใช้ระบบไล่ติดตามความร้อน สามารถยิงทำลายเป้าหมายในระยะห่าง 50 กิโลเมตร

การเปิดตัวขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ มีขึ้นหลังจาก ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน เตือนสหรัฐว่า จะเกิดสงครามครั้งใหญ่ หรือ มารดาแห่งสงครามทั้งมวล หากความตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซีย ลุกลามกลายเป็นความขัดแย้ง แต่ก็บอกด้วยว่า การสร้างสันติภาพกับอิหร่านจะเป็น มารดาแห่งสันติภาพทั้งมวล เช่นกัน

ที่มา : dailymail

ภาพ : AFP

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิหร่าน สรุปความเสียหายล่าสุด หลังโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก ตายไม่ต่ำกว่า 80 นาย

เริ่มแล้ว! เผยภาพอิหร่านแก้แค้นยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

“ทรัมป์” เคลื่อนไหวแล้ว หลังอิหร่าน ยิงขีปนาวุธ ใส่ฐานทัพสหรัฐฯ 2 แห่ง

อิหร่านลั่น ตะวันออกกลางไม่ต้อนรับสหรัฐฯ