ข่าว

หยุดธุรกิจล่าช้าง! เอาหนังทำยาขายจีน

ในเว็บไซต์ www.rainforest-rescue.org มีการรณรงค์ขอให้หยุดการนำหนังของช้างไปปรุงเป็นยาเพื่อขายในประเทศจีน เพื่อความอยู่รอดของช้างเอเชียในพม่า

ช้างของเอเชียกำลังถูกล่าเพื่อนำมาต้มเป็นยารักษาในจีน ไม่ว่าจะโรคกลากเกลื้อน, ปัญหาสิว และระบบการย่อยอาหาร

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ธุรกิจค้าช้าง เพื่อเอางานั้นมีอยู่มาอย่างยาวนานแล้ว ซึ่งช้างส่วนมากที่ตกเป็นเป้า คงหนีไม่พ้นช้างเพศผู้ที่ถูกล่าเพื่อเอางา แต่ในเว็บไซต์ www.rainforest-rescue.org ได้ตีแผ่ถึงธุรกิจค้าช้างในรูปแบบใหม่ เพื่อนำเอาผิวของช้างมาประกอบเป็นยาขายในจีน โดยระบุไว้ว่าตั้งแต่ปี 2556 ช้างเพศเมียกำลังถูกคุกคามจากธุรกิจดังกล่าว ประชากรช้างในพม่ากำลังลดลงอย่างรวดเร็ว ช้างมากกว่า 100 ตัวถูกสังหารด้วยลูกธนูอาบยาพิษ เพื่อสังเวยให้การธุรกิจยาผิวช้าง

โดยผิวของช้างจะถูกตากให้แห้ง และน้ำมาบดเป็นผง ก่อนที่จะผสมกับน้ำมันมะพร้าวเพื่อให้เป็นครีมที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นการรักษาสภาพผิวและปัญหาการย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังมีการผสมผงผิวช้างและผงผิวตัวนิ่มเป็นยารักษา ผิวยังนำมาทำเป็นเครื่องประดับเช่นกำไลลูกปัด

แม้จะมีการตั้งความผิดทางอาญาทั้งในระดับประเทศ และระดับสากล ซึ่งในพม่าผู้ลักลอบค้าช้างจะต้องเผชิญกับโทษจำคุกนานถึงเจ็ดปี แต่กลับมีการดำเนินคดีน้อยมาก

ทางการจีนยอมรับว่าประเทศของพวกเขามีบทบาทสำคัญในธุรกิจล่าช้าง แม้จะมีการสั่งห้ามการค้างาช้างและปิดตลาดงาช้างในประเทศ แต่นั่นก็ไม่สามารถหยุดยั้งไม่ให้ชาวจีนข้ามแดนไปยังพม่าเพื่อบริโภคผลิตภัณฑ์เหล่านั้นได้ และธุรกิจล่าช้างกำลังขยายไปยังประเทศอื่นๆ นอกจากพม่าอีกด้วย

คุณสามารถเข้าร่วมรณรงค์ในการออกเสียงห้ามธุรกิจค้าช้างได้ใน www.rainforest-rescue.org ซึ่งมีผู้ร่วมรณรงค์แล้วกว่า 294,174 เสียง ขาดเพียงอีกนิดเดียวเพื่อให้ถึง 300,000 เสียง