ข่าว

อินโดฯ เดินหน้าผลิตยามาลาเรีย สู้ ‘โควิด-19’ เองได้ผลดี

เมื่อวันจันทร์ (23 มี.ค.) โจโก วิโดโด (Joko Widodo) ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เปิดเผยว่าขณะนี้พีที คีเมีย ฟาร์มา (PT Kimia Farma) บริษัทเภสัชกรรมของรัฐ ได้ดำเนินการผลิตยาคลอโรควีน (Chloroquine) ซึ่งโดยปกติใช้เป็นยาต้านไวรัสที่ใช้รักษาโรคมาลาเรีย แต่จุดประสงค์ของการผลิตครั้งนี้คือเพื่อนำมาใช้รักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

 

 

“เช้าวันนี้ ผมอยากจะพูดอะไรที่เกี่ยวกับยาคลอโรควีน นี่คือผลิตภัณฑ์ของบ้านเรา นี่คือผลิตภัณฑ์ของบริษัทพีที คีเมีย ฟาร์มา ของอินโดนีเซีย” ประธานาธิบดีอินโดนีเซียกล่าวหลังดำเนินการตรวจสอบโรงพยาบาลฉุกเฉินสำหรับรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 พร้อมระบุว่ายาคลอโรควีนไม่ใช่ยาอันดับแรก (first-line drug) สำหรับการต้านโรคโควิด-19 แต่เป็นยาอันดับสอง

 

 

 

“อย่างไรก็ดี หลายประเทศได้มีประสบการณ์การนำยาคลอโรวินไปใช้แล้ว และมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายป่วยจำนวนมาก” วิโดโดกล่าว พร้อมเสริมว่ารัฐบาลมียาคลอโรควีนในคลังอยู่ 3 ล้านเม็ด

 

 

 

นอกจากยาคลอโรควีนแล้ว วิโดโดเผยว่ารัฐบาลยังได้เตรียมยาอาวิแกน (Avigan) ซึ่งเป็นยาต้านไข้หวัดใหญ่ที่บางประเทศใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ด้วย

 

 

ทั้งนี้ อินโดนีเซียมีรายงานผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันรายแรกเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่สถิติล่าสุดเมื่อนับถึงวันจันทร์ (23 มี.ค.) เผยยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 579 ราย โดยในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 49 ราย