svasdssvasds

อย. เตือน ผู้ป่วย 4 โรคควรเลี่ยงกินผักบางชนิด อาจส่งผลต่อโรคที่เป็นอยู่

อย. เตือน ผู้ป่วย 4 โรคควรเลี่ยงกินผักบางชนิด อาจส่งผลต่อโรคที่เป็นอยู่

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เตือนประชาชนที่เป็นโรคเหล่านี้ ไม่ควรรับประทานผักและผลไม้บางชนิด เพราะอาจจะไปกระทบกับโรคที่เป็นอยู่

ทั่วไปแล้วเรามักได้ยินว่า กินผักผลไม้สิดี จะได้แข็งแรงหรือดีต่อร่างกาย แต่สำหรับบางคนแล้วผักผลไม้ที่รับประทานเข้าไปก็อาจก่อให้เกิดผลเสียได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในผู้มีโรคประจำตัว งงล่ะสิ กินผักผลไม้ยังมีโทษด้วยหรอ เพราะบางครั้งเมื่อเราเจ็บป่วยด้วยโรคใดโรคหนึ่ง สารอาหารบางประเภทอาจจะส่งผลกระทบกับโรคที่เป็นอยู่ หากไม่รู้และกินไป อาจส่งผลเสียกับชีวิตได้ โดยเฉพาะในผู้มีโรคประจำตัว และแน่นอนที่สุดเพราะหากรับประทานหรือปรุงอาหารไม่ถูกหลักอนามัยก็เสี่ยงอันตรายเช่นกัน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์ “@FDAThai” โดยให้ข้อมูลว่า

 ผู้ป่วยโรคไต

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักผลไม้ที่มีสารของกรดออกซาลิกปริมาณสูง อาทิเช่น มันสำปะหลัง ดอกกะหล่ำ ผักโขม ปวยเล้ง เป็นต้น เนื่องจากกรดออกซาลิกสามารถจับกับแคลเซียมตกตะกอนเป็นก้อนนิ่วที่ไต  นอกจากนี้ผู้ป่วยไตเรื้อรังควรหลีกเลี่ยงผักผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น หน่อไม้ ใบขี้เหล็ก ทุเรียน มะละกอ เป็นต้น

อย. เตือน ผู้ป่วย 4 โรคควรเลี่ยงกินผักบางชนิด อาจส่งผลต่อโรคที่เป็นอยู่

ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย

เป็นโรคเลือดจางที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรม มีปริมาณธาตุเหล็กสูง แต่ไม่สามารถนำมาสร้างเม็ดเลือดแดงเองได้ ทำให้เกิดภาวะธาตุเหล็กสูงในเลือดซึ่งเป็นอันตราย ฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ตับสัตว์ เครื่องในสัตว์ รวมไปถึงผักผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ผักกูด ถั่วฝักยาว ผักแว่น เห็ดฟาง ใบตำลึง ใบแมงลัก ส้ม เป็นต้น

อย. เตือน ผู้ป่วย 4 โรคควรเลี่ยงกินผักบางชนิด อาจส่งผลต่อโรคที่เป็นอยู่

ผู้ป่วยโรคไทรอยด์

สิ่งที่ผู้ป่วยกลุ่มนี้พึงระวังคือ พืชวงศ์ Cruciferae ได้แก่ กะหล่ำปลี ทูนิป horseradish และเมล็ดพรรณผักกาดชนิดต่าง ๆ  ซึ่งผลที่เกิดขึ้นคือ จะทำให้เกิดเป็นโรคคอหอยพอก แต่สารพิษเหล่านี้จะถูกทำลายโดยการต้ม จึงควรรับประทานกะหล่ำปลีสุกดีกว่ากะหล่ำปลีดิบ

อย. เตือน ผู้ป่วย 4 โรคควรเลี่ยงกินผักบางชนิด อาจส่งผลต่อโรคที่เป็นอยู่

ผู้ป่วยโรคกระเพาะและลำไส้

ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคพริก เพราะจะทำให้กระเพาะอักเสบได้ และยิ่งผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งกระเพาะ หากกินพริกในปริมาณมากจะทำให้อาการของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นมากขึ้น เนื่องจากพริกมีสารที่เรียกว่า แคปไซซิน ซึ่งทำให้เกิดความเผ็ดร้อน พบมากในส่วนของรกพริก(ใส้แกนกลาง)และเมล็ดพริก ดังนั้นความเผ็ดของพริกจึงทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารและทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้นได้

อย. เตือน ผู้ป่วย 4 โรคควรเลี่ยงกินผักบางชนิด อาจส่งผลต่อโรคที่เป็นอยู่

กินไม่ระวังอันตรายกว่าที่คุณคิด ทั้งนี้ก็อยากให้ทุกคน ตรวจเช็กดูให้ดีก่อนว่าอาหารผักผลไม้แต่ละชนิดเหมาะกับเราไหม เพื่อความปลอดภัยของชีวิต