ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th
การรับประทานอาหารให้ถูกตามหลักโภชนาการ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งอยู่นั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้องร่วมด้วย ซึ่งทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวไว้ดังนี้ คือ
1. รับประทานผักให้หลากสีเพื่อความหลากหลายทางคุณค่าอาหาร
2. รับประทานผลไม้เป็นประจำเพราะมีวิตามิน เกลือแร่และเส้นใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย
3. รับประทานธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีให้น้อยที่สุดเพื่อให้คงคุณค่าทางโภชนาการไว้และเส้นใยจากธัญพืชจะช่วยพาสารที่เป็นโทษต่อร่างกายออกไปเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งทางเดินอาหารและมะเร็งในลำไส้ใหญ่
4. เพิ่มการใช้เครื่องเทศในอาหารเพื่อให้ได้รับแร่ธาตุ วิตามิน และสารประกอบอื่นๆ
5. รับประทานน้ำผักผลไม้เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ
6. ปรุงอาหารให้ถูกวิธี เช่น ไม่ปิ้งย่างอาหารประเภทเนื้อสัตว์จนไหม้เกรียม ไม่รับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆโดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด และไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆครั้ง เป็นต้น
7. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทั้งจากพืชและจากสัตว์
8. ลดการบริโภคเนื้อแดงเพราะมีไขมันอิ่มตัวสูง
9. ลดการบริโภคอาหารหมักดองเพราะอาจทำให้ได้รับโซเดียมมากเกินไป