svasdssvasds

9 อย่างกับอาหาร ลดเสี่ยง-ต้านมะเร็ง

9 อย่างกับอาหาร ลดเสี่ยง-ต้านมะเร็ง

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

การรับประทานอาหารให้ถูกตามหลักโภชนาการ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งอยู่นั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้องร่วมด้วย ซึ่งทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวไว้ดังนี้ คือ

1. รับประทานผักให้หลากสีเพื่อความหลากหลายทางคุณค่าอาหาร

2. รับประทานผลไม้เป็นประจำเพราะมีวิตามิน เกลือแร่และเส้นใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย

3. รับประทานธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีให้น้อยที่สุดเพื่อให้คงคุณค่าทางโภชนาการไว้และเส้นใยจากธัญพืชจะช่วยพาสารที่เป็นโทษต่อร่างกายออกไปเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งทางเดินอาหารและมะเร็งในลำไส้ใหญ่

4. เพิ่มการใช้เครื่องเทศในอาหารเพื่อให้ได้รับแร่ธาตุ วิตามิน และสารประกอบอื่นๆ

5. รับประทานน้ำผักผลไม้เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ

6. ปรุงอาหารให้ถูกวิธี เช่น ไม่ปิ้งย่างอาหารประเภทเนื้อสัตว์จนไหม้เกรียม ไม่รับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆโดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด และไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆครั้ง เป็นต้น

7. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทั้งจากพืชและจากสัตว์

8. ลดการบริโภคเนื้อแดงเพราะมีไขมันอิ่มตัวสูง

9. ลดการบริโภคอาหารหมักดองเพราะอาจทำให้ได้รับโซเดียมมากเกินไป