ข่าว

ภัยเงียบ! เลือดออกในปอด อาการเลือดออกปาก จมูก โรคปอดแตก

วิเคราะห์อาการ “เลือดออกในปอด” จากกรณีข่าว น้ำตาล เดอะสตาร์ the star 5 เลือดไหลออกปาก จมูก ชัก และหมดสติจนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างกะทันหัน สร้างความตกใจแก่ญาติพี่น้อง และเพื่อนสนิทในวงการที่ติดตามอาการของนักแสดงสาวอย่างใกล้ชิด

เบื้องต้นอาการของ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 หรือ น.ส.บุตรศรัณย์ ทองชิว มีภาวะเลือดไหลออกทางปาก และจมูก จนนำไปสู่การช็อกหมดสติจนญาติต้องเร่งปั๊มหัวใจและนำตัวส่งโรงพยาบาลสมุทรสาคร ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตโรคที่น้ำตาลเป็นคืออะไร เนื่องจากนักแสดงสาวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือมีโรคประจำตัว เบื้องต้นแพทย์วินิจฉัยว่าอาการ “เลือดออกในปอด” เนื่องจากปอดแตกไป 1 ข้าง ซึ่งความชัดเจนของโรคที่น้ำตาล the star เป็นจะมีการแถลงโดยทีมแพทย์โรงพยาบาลศิริราช เวลาประมาณ 14.00 น.

อย่างไรก็ตามภาวะ เลือดออกในปอด โดยมีความผิดปกติอาการเลือดออกปาก จมูก จนนำไปสู่โรคปอดแตก ถือเป็นภัยเงียบเพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนแม้จะมีสุขภาพแข็งแรง ถือเป็นโรคเฉียบพลันที่ต้องหมั่นสังเกตร่างกาย โดยเฉพาะหากมีอาการไอเรื้อรัง ไอผสมเลือดตามความรุนแรง อาจมีเลือดปนเสมหะออกมาเล็กน้อย แต่หากมีเลือดออกมากให้รีบพบแพทย์โดยด่วนเนื่องจากเข้าสู่ขั้นอันตราย อาจเกิดอาการช็อกได้

สาเหตและอาการ โรคปอดแตก ภาวะ เลือดออกในปอด น้ำตาล เดอะสตาร์

– ไอเรื้อรังจนเกิดการระคายเคือง
– ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ อาจเกิดความผิดปกติการอักเสบของหลอดลม
– ติดเชื้อในปอด ปอดบวม
– วัณโรค
– การอักเสบและผิดปกติของเนื้อเยื่อ จะเกี่ยวข้องกับภาวะเลือดออกในถุงลม เลือดฝอยในปอด หรือไอเป็นเลือดช่วงมีประจำเดือนเนื่องจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในปอด (อาการนี้พบไม่บ่อย)

– การสูบบุหรี่จัด หรือสูดดมควันจนระคายเคือง

อย่างไรก็ตามภาวะเลือดออกในปอดสามารถสังเกตตัวเองได้จากอาการข้างต้น แต่ไม่ได้ยืนยันว่าอาการไอเป็นเลือดคือสาเหตุสำคัญของโรคปอดแตกเพราะถือเป็นภาวะแทรกซ้อน และเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลายส่วนประกอบกัน

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

Cr. ข้อมูลประกอบจาก pobpad.com