Travel Off Track

Travel Off Track : แฟรงเฟิร์ต แมนฮัตตันแห่งยุโรป [คลิป]

คราคร่ำด้วยตึกสูง อุดมด้วยประชากร 5 ล้าน 5 แสนคน และที่ตั้งธนาคารกลางแห่งยุโรป องค์ประกอบของความเป็นที่สุด ซึ่งรวมกันออกมาเป็น แฟรงเฟิร์ต บนแม่น้ำไมน์ นี่คื  แฟรงเฟิร์ต อัม ไมน์นั่นเอง

 

หากพูดถึงประตูสู่การค้าและการลงทุนในเยอรมนี คงต้องพูดถึงแฟรงเฟิร์ตอันทันสมัย จนเรียกได้ว่า”แมนฮัตตันแห่งยุโรป”

ตัดผ่านด้วยแม่น้ำไมน์ ทำให้มีอีกชื่อเรียกว่า ท่าข้ามของชาวแฟรงค์ มหานครใหญ่ในรัฐเฮสเซิน ด้วยภูมิศาสตร์และวัฒนธรรม ทำให้เป็นจุดตัดของถนนสายสำคัญและเส้นทางรถไฟสายหลักๆ เรียกว่าศูนย์กลางการคมนาคม ตระหง่านด้วยสถานีรถไฟหลัก หรือที่คนเยอรมนีเรียกว่า “เฮาพท์บานโฮฟ” เฉลี่ยวันหนึ่ง จะมีผู้เดินทางเข้าออกกว่า 3 แสน 5 หมื่นคนเลยทีเดียว

แม้จะดูเป็นเมืองเศรษฐกิจ แต่หัวใจแห่งแฟรงเฟิร์ต คือประเพณีและเมืองที่เต็มไปด้วยมนห์เสน่ห์ วัฒนธรรมอันงดงาม และสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ดังนั้น แฟรงเฟิร์ตไม่ได้ดึงดูดแต่นักลงทุน แต่ครอบคลุมถึงนักท่องเที่ยว ที่เผลอๆจะมากกว่าด้วยซ้ำ

เราก้าวออกจากความศิวิไลซ์ ย้อนสู่อดีตที่จตุรัสเก่า เรอเมอร์แบร์ก ห้อมล้อมด้วยอาคารไม้ที่สร้างขึ้นทดแทน บ้านเรือนที่สูญสลายไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตั้งตรงกลาง คือ รูปปั้นเทพธิดาแห่งความเที่ยงตรง ความสวยงามที่เห็น ทำให้ต้องชื่นชมความพยายามของผู้คนที่พยายามบูรณะสิ่งต่างๆ ขึ้นมาใหม่

รอบด้านจะมีสถานที่มากมายให้เลือกชม อาทิ อาคารโรเมอร์ ที่อดีตเป็นศาลาว่าการเมืองมานาน 600 ปี แล้วยังเป็นสถานที่ฉลองราชาภิเษกจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ที่สูญสลายไป ระหว่างสงครามนโบเลียนเมื่อกว่า 200 ปีก่อน

ความเชื่อมโยงกับยุคจักรวรรดินี้ คงไม่แปลกที่จะได้เห็นโบสถ์จักรพรรดิ หรือไกเซอร์โดม เป็นสถานที่สวมมงกุฎจักรพรรดิเยอรมนีหลายพระองค์ทีเดียว มหาวิหารแห่งนี้ มีเอกลักษณ์ทีตัวอาคารจากหินทรายแดง ตระหง่านด้วยหอคอยแบบโกธิก ที่ขึ้นไปบนยอดได้จากบันได 324 ขั้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ด้วยประชากรกว่า 7 แสนคน จะเห็นว่าแฟรงเฟิร์ตเต็มไปด้วยมิติมากมาย เศรษฐกิจ การศึกษา และ สำรวจมาเหนื่อยแล้ว ผมมาฝากท้องที่อดีตคุกแห่งนี้ ป้อมเฮาพ์วาเคอ ซึ่งรู้ไหมครับโจอานเนส บักเกอร์ จอมโจรฉายาโรบินฮู้ดแห่งเยอรมนี เคยถูกขังที่นี่ด้วย สำหรับเมืองต่อไปนั้น ผมจะพาไปที่ไหน ต้องรอติดตามกันต่อครับ