Breaking ข่าว

“สุวพันธุ์” ยึดตาม “บิ๊กต๊อก” สาง “คดีธัมมชโย”      

"สุวพันธุ์" ลั่น คดีธัมมชโย ยึดกม.เป็นที่ตั้ง ปัดตอบจับตัวได้หรือไม่ ยันเดินตามแนวทาง “พล.อ.ไพบูลย์”
                                                      
เมื่อเวลา 13.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการทำงานในกระทรวงยุติธรรมว่า ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าให้ดำรงตำแหน่งรมว.ยุติธรรม ตนจะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ตามคำถวายสัตย์ปฏิญาณ
                                                             
นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ส่วนงานในกระทรวงยุติธรรมมีความสำคัญเพราะเป็นการรักษาและอำนวยความยุติธรรม ผลสัมฤทธิ์ใดที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรับมนตรี ต้องการตนจะเดินตามแนวทางที่ได้รับมอบหมาย โดยนายกรัฐมนตรีไม่ได้เน้นย้ำภารกิจใดเป็นพิเศษ แต่ได้มอบแนวทางการขับเคลื่อนงานของกระทรวงในปี 2560 โดยสั่งการให้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงมีบทบาทในการขับเคลื่อนงานตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้มากขึ้น และเน้นย้ำงานต่อต้านการทุจริต และอะไรที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนที่ก่อนหน้านี้ได้ทำไว้และคิดว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้อง ตนก็จะเดินตามแนวทางนี้ต่อ โดยตนจะเริ่มทำงานนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป
                                                               
ผู้สื่อข่าวถามว่า การดำเนินการเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายจะมีแนวทางอย่างไร นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า ตนยึดความถูกต้องเป็นหลัก เรื่องนี้อยู่ในกระบวนการของกฎหมายก็ควรต้องดำเนินการโดยยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด แต่การดำเนินการต้องระมัดระวังในห่วงของเวลา ตนไม่มีวาระซ่อนเร้นทำงานเพื่อช่วยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ตนยึดหลักกฎหมาย โดยจะให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำงานตามอำนาจหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่มีแผนดำเนินการอยู่แล้ว
                 
เมื่อถามว่า การที่เคยกำกับดูแล้วสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มาก่อนจะทำให้การแก้ไขปัญหาง่ายขึ้นหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า วิธีบริหารจัดการเรื่องนี้ต้องใช้หลายรูปแบบ สิ่งที่เราต้องการคือการได้ข้อยุติที่เป็นไปตามกฎหมายและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสังคม เมื่อถามว่า พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จะถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในยุคที่นายสุวพันธุ์ดำรงตำแหน่ง รมว.ยุติธรรมหรือไม่ นายสุวพันธุ์ ไม่ตอบคำถามได้เพียงแต่หัวเราะ และเดินออกจากวงสัมภาษณ์