Breaking ข่าว

“ทองลุน” นายกฯลาว คืนรถประจำตำแหน่ง นำชาติประหยัด

วันที่ 22 ธ.ค.59 นายกรัฐมนตรีลาว ทองลุน สีสุลิด ได้ใจประชาชนลาวนับล้านๆ เมื่อประกาศส่งรถยนต์หรูประจำตำแหน่งคืนให้รัฐ เพื่อนำออกประมูลขาย แลกกับรถนั่งธรรมดาๆ ที่ "ราคาสมเหตุสมผล" เท่านั้นก็เพียงพอสำหรับผู้นำประเทศ  ด้านบรรดาผู้นำระดับสูงของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ต่างเห็นพ้องและปฏิบัติเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งสั่งการ ให้ระดับนำแขนงการต่าง ๆ ส่งรายงานเกี่ยวกับรถประจำตำแหน่ง หากพบเป็นรถยนต์หรู ให้ส่งคืนและนำออกประมูลขายเช่นเดียวกัน
       
ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่า รถยนต์ประจำตำแหน่งของผู้นำรัฐบาลลาวมีกี่คัน และเป็นยี่ห้ออะไร รุ่นไหนบ้าง แต่เท่าที่ปรากฏให้เห็นระหว่างการไปร่วมการประชุมระหว่างประเทศ หรือ การประชุมระดับภูมิภาคนัดสำคัญต่าง ๆ ที่จัดขึ้นในนครเวียงจันทน์ที่ผ่านมา จะเห็นนายกรัฐมนตรีลาว ใช้รถบีเอ็มดับเบิ้ลยูซีรีส์ 7 คันหนึ่ง กับเมอร์ซีเดสเบนซ์ S-Class อีก 1 คัน และ รถเอสยูวีแลนด์ครูยเซอร์อีก 1 คัน สำหรับการเดินทางออกเยือนต่างแขวง
       
การลดระดับรถประจำตำแหน่ง จากรถยนต์หรูไปเป็นรถนั่งธรรมดา ๆ ที่ "สมเหตุสมผลนั้น" จะช่วยรัฐประหยัดงบประมาณได้มากมายมหาศาล ทั้งค่าน้ำมันเชื้อเพลิงประจำวัน ที่ต้องนำเข้า ทั้งค่าซ่อมบำรุง ค่าใช้จ่ายในการรักษาสภาพและอื่น ๆ สำนักข่าวสารปะเทดลาว รายงานความเห็นของนายกรัฐมนตรี
       
นายกรัฐมนตรีลาว เป็นผู้นำเบอร์ 2 ในกรมการเมือง ซึ่งเป็นองค์กรที่มีอำนาจสูงสุดของพรรคและรัฐบาล ได้พูดถึงเรื่องนี้ระหว่างปราศรัย ในที่ประชุมแนะนำการจัดตั้งปฏิบัติงานพัฒนาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ และ แผนงบประมาณแห่งรัฐ เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่หอประชุมแห่งชาตินครเวียงจันทร์
       
นายทองลุนกำชับให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล ลงไปจนถึงพนักงานพื้นฐานของหน่วยงานต่าง ๆ ปฏิบัติมาตรการต้านการฟุ่มเฟือยอย่างเคร่งครัด ตามที่รัฐบาล (ชุดที่แล้ว) เคยออกเป็นคำสั่ง รวมทั้งออกมาตรการประหยัดต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ ธ.ค.2556 แต่ยังไม่สามารถปฏิบัติได้ดีเท่าที่ควร การนำจึงต้องนำหน้าเป็นแบบอย่าง ในการใช้มาตรการเหล่านั้น
       
ในกรณีเกี่ยวกับการใช้รถประจำตำแหน่งนั้น คณะรัฐบาลได้ตกลงที่จะให้ระดับหัวหน้าหน่วยงานและภาคส่วนต่าง ๆ ซึ่งหมายรวมถึงระดับรัฐมนตีว่าการกระทรวง รวมทั้งตำแหน่งเทียบเท่าต่าง ๆ ใช้รถประจำตำแหน่งอย่างเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องใช้รถยี่ห้อราคาแพง ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินมาตรการประหยัดและต่อต้านการฟุ่มเฟือย ที่ออกมาก่อนหน้านี้ เป็นไปอย่างมีประสิทธิผล
       
นายกฯลาวกล่าวว่า ตนเองยินดีส่งรถยนต์ประจำตำแหน่งราคาแพงคืนให้แก่รัฐ แล้วนำออกประมูลขาย ซึ่งจะทำให้สามารถซื้อรถยนต์ที่มีคุณภาพดีราคาสมเหตุสมผล ได้ถึง 3 คัน สามารถใช้ประจำตำแหน่งได้ถึง 3 คน ซึ่งช่วยประหยัดได้เป็นอย่างมาก ประหยัดทั้งค่าน้ำมันประจำวัน ประหยัดค่าซ่อมแซม กรรมการกรมการเมืองคนอื่น ๆ ได้ตกลงกัน จะปฏิบัติเช่นเดียวกันในเรื่องนี้


นายทองลุนกล่าวอีกว่า ในขณะที่ระดับผู้นำภาคส่วน มีรถยนต์ราคาแพงประจำตำแหน่ง การนำในบางภาคส่วน ยังไม่มีรถอะไรด้วยซ้ำ นอกจากนั้นการนำอีกบางภาคส่วน ในระดับเดียวกัน กลับมีรถยนต์ประจำแหน่งหลายคัน หรือ มีมากจนเกินไป หน่วยงานต่าง ๆ ต้องพิจารณาว่า มีรถยนต์ยี่ห้อที่ราคาแพงจำนวนกี่คัน ที่สามารถนำออกประมูลขายได้ เพื่อหันไปใช้รถยนต์ยี่ห้อที่ราคาสมเหตุสมผลแทน
       
ผู้นำลาวประกาศว่าภายใน 5 ปี ประเทศที่มีประชากรราว 6.8 ล้านคน จะต้องพ้นจากการเป็นประเทศด้อยพัฒนาอย่างสิ้นเชิง ในขณะที่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับปัจจุบัน ใช้มา 2 ปีแล้ว ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จะต้องทำให้มีหลักประกัน ให้เศรษฐกิจมหภาค มีความมั่งคงให้ได้ภายในปี 2530 นี้ และ จะต้องปฏิบัติตามแผนการงบประมาณแห่งรัฐอย่างเคร่งครัด
      

ภายในไม่กี่ชั่วโมง ข่าวนี้ได้แพร่สะพัดออกไปสู่วงกว้าง ผ่านประชาคมออนไลน์ชาวลาว ซึ่งได้ทำให้ "นายกขวัญใจประชาชน" ได้รับการแซ่ซ้องสรรเสริญ จากมหาชนอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต่อวิสัยทัศน์ในการแก้ไขปัญหาของชาติ เพื่อสร้างความกินดีอยู่ดีให้แก่ประชาชน
       
นายทองลุน อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศวัย 71 ปี ได้รับเลือกขึ้นสู่อันดับ 2 ในกรรมการกรมการเมืองของพรรค ในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 10 พรรคประชาชนปฏิวัติลาว เดือน ม.ค.ปีนี้ เป็นผู้นำที่มีอาวุโสอันดับ 2 ถัดจากนายบุนยัง วอละจิต เลขาธิการใหญ่พรรคและประธานประเทศ ต่อมาในเดือน เม.ย. สมาชิกสภาแห่งชาติ ได้ลงมติเลือกนายทองลุนเป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 99.99%
       
นายทองลุนเคยเดินทางไปศึกษาดูงานจากทั่วโลก เข้าร่วมการประชุมระดับโลกนับจำนวนเวทีไม่ถ้วน กลายเป็นสัญลักษณ์คนรุ่นใหม่ เป็นผู้นำรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาดี มีภาพลักษณ์เป็นคนทันสมัย มีวิสัยทัศน์ที่มองโลกกว้างไกล อันเป็นสิ่งที่ประเทศนี้ไม่เคยมีมาก่อน นับตั้งแต่ขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำรัฐบาล นโยบายต่าง ๆ ได้รับการตอบรับจากประชาชนลาวเป็นอย่างดี

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%a7