Breaking ข่าว

กรมการขนส่ง “เช็คบิล” คนขับ-ผู้ประกอบการ เหตุ6ล้อเมาไอซ์

กรมการขนส่งระบุ ดำเนินมาตรการลงโทษขั้นสูงสุด ทั้งคนขับรถและผู้ประกอบการ กรณีคนขับรถบรรทุกหกล้อก่อเหตุขับรถหลบหนีตำรวจ และชนรถยนต์ของประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก หากผลคดีถึงที่สุด ดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที

วันที่ 22 ธ.ค.59 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีนายเอกพจน์ ยศสิริ คนขับรถบรรทุก ที่ก่อเหตุขับรถหลบหนีตำรวจและได้ชนรถยนต์ของประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้บริเวณแยกเอกมัยนั้น กรมการขนส่งทางบกประสานพนักงานสอบสวนเพื่อติดตามผลการดำเนินการอย่างใกล้ชิด พร้อมร่วมตรวจสอบพบว่านายเอกพจน์ ยศสิริ เป็นผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชนิดที่ 2 สิ้นอายุวันที่ 30 ต.ค. 2562 ในวันเกิดเหตุตรวจพบสารเสพติดในปัสสาวะ และจากการค้นตัวยังพบมียาเสพติดในครอบครองด้วย พนักงานสอบสวนจึงควบคุมตัวเพื่อดำเนินคดีฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย เสพและมียาเสพติดไว้ในครอบครอง ซึ่งกรมการขนส่งทางบกจะประสานติดตามผลคดีอย่างใกล้ชิด หากผลคดีถึงที่สุดพร้อมดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที เนื่องจากเป็นความผิดร้ายแรง 

ในขณะเดียวกันได้เร่งดำเนินการสอบสวนผู้ประกอบการขนส่ง คือ บริษัท ชัยภิวัตร จำกัด เนื่องจากอาจมีความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 40 ทวิ ฐานไม่ดูแลป้องกันไม่ให้ผู้เสพยาเสพติดปฏิบัติหน้าที่ผู้ขับรถ มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 40,000 บาท หรือหากพบว่ามีส่วนรู้เห็นยินยอมให้คนขับรถเสพยาเสพติด ผู้ประกอบการอาจมีความผิดถึงขั้นจำคุก ซึ่งกรมการขนส่งทางบกจะเร่งสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงและดำเนินการลงโทษผู้ประกอบการขั้นเด็ดขาดต่อไป   


อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบกขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งในการตรวจสอบพฤติกรรมการขับรถของพนักงานขับรถในสังกัดอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบพนักงานขับรถก่อนปฏิบัติหน้าที่  พนักงานขับรถทุกคน “ไร้สารเสพติด แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์” กรณีเกิดอุบัติเหตุหรือผู้ประกอบการละเลยไม่ควบคุมดูแลจนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ผู้ประกอบการต้องรับผิดชอบด้วย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ หากพบรถโดยสารสาธารณะ รถบรรทุกขับไม่ปลอดภัย แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารสาธารณะและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง, ผ่านทางเว็บไซต์ที่ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/, ผ่านทาง E-mail ที่ [email protected], หรือร้องเรียนผ่านทาง application ชื่อว่า “ร้องเรียนรถสาธารณะ” ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และระบบปฏิบัติการ Android หรือ ผ่านทาง facebook ชื่อ “กตส กรมการขนส่งทางบก” นอกจากนี้ยังสามารถร้องเรียนผ่านทาง LINE ID ในชื่อ “1584dlt” หรือเดินทางมาร้องเรียนด้วยตนเอง ณ กรมการขนส่งทางบก โดยระบุรายละเอียดรถและผู้ขับรถคันที่กระทำความผิด เช่น หมายเลขทะเบียนรถ ชื่อ-นามสกุลผู้ขับรถ วันเวลาสถานที่เกิดเหตุ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด