Breaking News ข่าว

ดาราอาวุโส “มารศรี ณ บางช้าง ” เสียชีวิต ลูกไม่มีเงินซื้อโลงศพ

วันที่ 23 ธ.ค.59–เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองแม่เหียะนำโลงศพที่บรรจุร่างของนางมารศรี ณ บางช้าง นักแสดงอาวุโสชื่อดังที่เสียชีวิตที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา ออกจากฌาปนสถาน บ้านดอนปิน ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นำไปจัดพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดต้นปิน ก่อนจะประกอบพิธี 1 คืน และประกอบพิธีฌาปนกิจพรุ่งนี้ 

โดยเมื่อเช้านางสาวรัตนาภรณ์ มุกดาประกร บุตรสาวได้แจ้งไปยังเทศบาลเมืองแม่เหียะ ว่านางมารศรีได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่โรงพยาบาลใกล้หมอในเวลา 05.50 น. และขอให้เทศบาลช่วยเหลือจัดหาของโลงศพพร้อมขอให้ช่วยจัดพิธีฌาปนกิจในบ่ายวันนี้ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ไม่สามารถจัดซื้อโลงศพและจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพได้ 

ต่อมาในเวลา 14.30 น. นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเมืองแม่เหียะ ได้จัดซื้อโลงศพพร้อมนำเจ้าหน้าที่ไปรับศพ นำไปฌาปนกิจที่สุสานดอนปิน ตามความประสงค์ของบุตรสาว แต่ภายหลังชาวบ้านทราบข่าวว่านางมารศรีเป็นศิลปินชื่อดังในอดีต จึงร้องขอให้ทางเทศบาลช่วยจัดบำเพ็ญกุศล ขณะที่เทศบาลเห็นว่านางมารศรี เป็นประชาชนของตำบลแม่เหียะ จึงรับเป็นเจ้าภาพสวดบำเพ็ญกุศลศพ 1 คืน ก่อนจะนำไปฌาปนกิจในวันพรุ่งนี้ 

นางสาวรัตนาภรณ์ มุกดาประกร ลูกสาวนางมารศรี เปิดเผยว่า นางมารศรีเกิดเมื่อปี 2475 เป็นบุตรสาวของพระยาชำนิโวหาร อดีตราชเลขาธิการในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เข้าสู่วงการจากการชักชวนชองเพื่อน ๆ ให้มาฝึกหัดรำและแสดงละครที่ศาลาเฉลิมไทย จนได้พบรักกับ นายสถาพร มุกดาประกร พระเอกละครเรื่อง "ราชันย์ผู้พิชิต" และแต่งงานกัน 

นางมารศรี แสดงภาพยนตร์ครั้งแรก เมื่อปี 2498 เรื่อง ซนแต่สวย และผ่านการแสดงมากกว่า 100 เรื่อง ก่อนผันตัวเองมาเป็นผู้อำนวยการสร้างหลายเรื่อง หลังจากสามีเสียชีวิตได้ใช้ชีวิตอยู่กับลูกหลาน ทำธุรกิจผลิตน้ำพริก ตรา "แม่มารศรี" อยู่ที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย และรับแสดงละครโทรทัศน์เป็นครั้งคราว โดยอาศัยอยู่ที่ตำบลแม่เหียะ จังหวัดเชียงใหม่มาตลอด  แต่ 2 – 3 ปี ที่ผ่านมา ด้วยโรคชราทำให้ต้องอยู่แต่บ้าน 

 กระทั่งบ่ายวานนี้(22ธ.ค.) นางมารศรีรู้สึกตัวเย็นและลิ้นแข็ง ลูกสาวจึงพาไปโรงพยาบาลและเสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา ขณะที่นางมารศรีได้บริจาคร่างกายให้กับโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แต่เนื่องจากตอนเสียชีวิตมีอายุมากและน้ำหนักไม่ถึงเกณฑ์ทำให้ไม่สามารถบริจาคร่างได้ตามความประสงค์ 

นางสาวรัตนาภรณ์ บอกอีกว่า นางมารศรีมีลูก 5 คน ตนเป็นคนที่สี่ ลูกๆคนอื่นอยู่กรุงเทพฯกันหมดและก็ป่วยไม่สามารถมาช่วยงานแม่ได้ ประกอบกับที่เชียงใหม่ไม่มีญาติพี่น้องและมีปัญหาทางเศรษฐกิจด้วย แม้แม่จะเป็นดารา ผ่านการแสดงมามากมาย แต่ดาราสมัยก่อนเงินไม่ได้มากเหมือนสมัยนี้ เมื่อหาเงินได้ ได้ซื้อที่ดินและบ้านให้ลูกอยู่ที่เชียงใหม่ และใช้เงินไปเรื่อยๆ พอแม่เสียจึงต้องขอความช่วยเหลือจากทางเทศบาล 

ส่วนที่พระบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมพิเศษมูลนิธิร่วมกตัญญูและ อดีตพระเอกชื่อดัง ซึ่งตอนนี้บวชอยู่ที่วัดบาง-แวก กรุงเทพฯ หลังได้รับทราบข่าวการเสียชีวิตของนางมารศรี ณ บางช้าง จึงได้ให้ผู้จัดการส่วนตัวติดต่อกับทางญาติขอรับศพ มาสวดอธิธรรมศพที่วัดบาง-แวก กรุงเทพฯ 4 วัน และทำการพิธีเผาศพที่วัดบางแวก ในวันที่ 29 ธันวาคม โดยพรุ่งนี้ทางมูลนิธิร่วมกตัญญู กทม. จะส่งรถมารับที่วัดต้นปิง 

อย่างไรก็ตามลูกสาวไม่ยินยอม โดยให้เหตุผลว่านางมารศรี เป็นคนสมถะ ไม่อยากเดินทาง และไม่อยากให้ใครลำบาก ยืนยันว่าจะเผาศพแม่พรุ่งนี้ก่อนเที่ยง ที่สุสานดอนปิน ตามกำหนดการ